10/05/2015 | 2

Nhiều nhà văn từ bỏ Hội Nhà Văn Việt Nam

Nhiều nhà văn từ bỏ Hội Nhà Văn Việt Nam

Nhà thơ Nguyễn Duy tuyên bố ra khỏi Hội nhà văn VN.

Danh sách 12 nhà văn, nhà thơ ra khỏi HNVVN gồm: Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy, Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Ý Nhi, Hiền Phương, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Thân, và Phạm Đình Trọng, Võ Thị Hảo, Dư Thị Hoàn, Trịnh Hoài Giang.

Từ Hải Phòng, hai vợ chồng nhà văn Dư Thị Hoàn và Trịnh Hoài Giang đã tuyên bố từ bỏ HNVVN. Tuyên bố có đoạn viết:

“… từ ngày kết nạp vào Hội Nhà văn VN, cả hai chúng tôi đều không hề làm bất cứ đơn từ nào xin xỏ để được cấp kinh phí tài trợ sáng tác, xuất bản, thăm hỏi v.v… và cũng rất hãnh diện rằng chưa từng nhận bất cứ giải thưởng, tặng thưởng nào do Hội Nhà văn ban phát.”

“Nhân sự kiện Hội nhà văn VN chỉ đạo chi hội TPHCM gạch tên 9 vị đồng nghiệp ưu tú của chúng tôi ra khỏi danh sách tham dự đại hội khóa tới này, hai chúng tôi tuyên bố đứng về phía 9 vị đồng nghiệp sáng giá của làng văn chương VN, chính thức tuyên bố từ bỏ tổ chức Hội Nhà văn VN này”.

Từ thành phố Sài Gòn, nhà thơ Nguyễn Duy ra tuyên bố tự xoá tên mình khỏi các hội đoàn đang tham gia như: HNVVN, Hội nhà văn TP Sài Gòn, Ban vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam. Cũng từ Sài Gòn, nhà văn Dạ Ngân đã tuyên bố qua Facebook với nội dung sau: “Tôi Dạ Ngân, sinh ngày 6/02/1952, tham gia Hội Nhà Văn năm 1987 xin tuyên bố: TỪ BỎ HỘI TỊCH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM từ hôm nay 09/05/2015 vì thấy HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM không còn là tổ chức tin cậy với hội viên nữa..”

Trước đó vào ngày 05/05/2015, trong một cuộc họp diễn ra ở Sài Gòn để bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự đại hội toàn quốc, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị những người tham dự gạch tên 9 người sinh sống ở Sài Gòn vì đã tham gia Văn Đoàn Độc Lập. Chín người này là: Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy, Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Ý Nhi, Hiền Phương, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Thân, và Phạm Đình Trọng.

Lý do Hội nhà văn Việt Nam đề nghị gạch tên chín người này là họ tham gia một tổ chức “không được thừa nhận và có dấu hiệu phạm pháp”.

Cũng vào ngày 05/05/2015, nhà văn Võ Thị Hảo đã tuyên bố: “Hôm nay ngày 5/5/2015, tôi tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam. Lý do: Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng có thêm nhiều hành động tỏ ra thù địch với quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tác và nhân quyền của nhà văn.

Điều này là vi hiến, vi phạm Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, Công ước về những quyền dân sự và chính trị cuả công dân mà chính phủ VN đã ký cam kết trước Liên Hiệp quốc từ nhiều năm qua.

Vì thế, tôi tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam kể từ ngày hôm nay.”

Ân Thiên / SBTN