14/04/2016 | 0

Nhiều nhà sụp đổ vì động đất ở Nhật

Nhiều nhà sụp đổ vì động đất ở Nhật
Kumamoto, Nhật. (Reuters) – Ít nhất ba người đã thiệt mạng và bảy người vẫn còn trong tình trạng nguy kịch sau khi hai trận động đất mạnh đã xảy ra ở miền nam Nhật Bản vào đêm thứ năm.
Một đoạn phim của Đài truyền hình NHK chiếu cảnh của trận động đất thứ hai với 6.4 độ richter tấn công thành phố Kumamoto phía nam của Nhật Bản sau nửa đêm của ngày thứ sáu. Trận động đất thứ hai xảy ra bốn giờ sau trận thứ nhất và làm sụp đổ các tòa nhà mà đã bị thiệt hại do trận trước gây ra.
Trận động đất đầu tiên xảy ra 7 dặm về phía đông của thành phố Kumamoto, theo cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết. Cơ quan của Hoa Kỳ ban đầu cho biết cường độ là 6.2 nhưng sau đó hạ thấp xuống, trong khi Đài truyền hình NHK của Nhật nói trận động đất có cường độ 6.4. Người phát ngôn viên chính của chính phủ , ông Yoshihide Suga cho biết không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra, và một số tòa nhà đã bị sụp đổ.
Theo NHK thì một đám cháy đã xảy ra ở Mashiki, một thị trấn có khoảng 34,000 người, nằm gần tâm chấn của trận động đất, và NHK đã chiếu cảnh các nhân viên cứu hỏa tới chữa một đám cháy tại một tòa nhà.
Cơ Quan Điều Hành Hạt Nhân của chính phủ cho biết không có điều gì bất thường tại ba nhà máy hạt nhân trên 2 đảo Kyushu và Shikoku lân cận. Một số chuyến tàu cao tốc đã được ngưng vì lý do an toàn. (Lê Hoàng)