02/05/2019 | 1

Nhiều nhà lập pháp Hong Kong kêu gọi đặc khu trưởng nhượng bộ về dự luật dẫn độ

Nhiều nhà lập pháp Hong Kong kêu gọi đặc khu trưởng nhượng bộ về dự luật dẫn độ

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong, Trung Cộng – Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đang đối mặt với nhiều lời kêu gọi nhượng bộ đối với dự luật dẫn độ đang gây tranh cãi, sau khi một trong các cố vấn của bà vào thứ Năm, 2 tháng 5, nói rằng dự luật nên có thêm các điều khoản bảo vệ để giảm bớt mối lo ngại của công chúng. Đồng thời, nhiều nhà lập pháp thân Bắc Kinh cũng yêu cầu bà Lam nên thu hồi dự luật, hoặc ít nhất không nên phê chuẩn dự luật vào lúc này.

Áp lực đang tiếp tục gia tăng đối với Đặc khu trưởng Carrie Lam, sau khi hàng chục ngàn người Hong Kong xuống đường biểu tình vào Chủ Nhật 28/04 vừa qua, nhằm phản đối dự luật của chính phủ, vốn cho phép chuyển giao tội phạm tới mọi khu vực mà Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Cộng đại lục.

Cố vấn cao cấp Ronny Tong, một trong các cố vấn của bà Lam trong Hội đồng hành pháp, nói rằng chính phủ có thể thêm một điều khoản vào dự luật, nói rằng các nghi can sẽ chỉ được chuyển giao tới các khu vực nơi họ sẽ được xét xử một cách công bằng. Ngoài ra, ông Ronny Tong cũng đề nghị dự luật nên có điều khoản cho phép đặc khu trưởng được quyền phủ quyết lời yêu cầu dẫn độ từ Bắc Kinh.

Cũng vào thứ Năm, ông Micheal Tien cũng trở thành nhà lập pháp thân Bắc Kinh đầu tiên chính thức gởi thư cho bà Lam, yêu cầu hủy bỏ dự luật. Lãnh đạo đảng Liberal Party, ông Felix Chung, cũng kêu gọi bà Lam không nên cố gắng tìm cách phê chuẩn dự luật, vì điều này chỉ gây thêm tranh cãi và sự phản đối. Trong khi đó, các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ vẫn đang kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình phản đối dự luật mới vào thứ Bảy tuần này. (Ngô Bảo)