27/10/2021 | 21

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi không bán oanh tạc cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi không bán oanh tạc cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nhiều Dân biểu thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden không bán oanh tạc cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thư gửi cho Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken vào thứ Ba (26 tháng 10), 11 Dân biểu bày tỏ sự lo lắng về thông tin gần đây rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua 40 oanh tạc cơ F-16 và 80 bộ thiết bị để tối tân hóa cho loại phi cơ này.

Bức thư do Dân biểu Đảng Cộng hòa Nicole Malliotakis và Dân biểu Dân chủ Carolyn Maloney dẫn đầu. Họ trích dẫn việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400 hồi đầu tháng 9 và cho rằng nếu bán oanh tạc cơ cho họ nữa thì sẽ tổn hại an ninh quốc gia. Nhưng các dân biểu cũng vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng Quốc hội sẽ ngăn chặn bất kỳ hoạt động xuất cảng nào như vậy.

Trước đó, Reuters đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ bán 40 chiếc F-16 do Lockheed Martin sản xuất và gần 80 bộ thiết bị để tối tân hóa loại phi cơ này. Họ cũng từng đặt mua hơn 100 chiếc oanh tạc cơ tàng hình F-35, nhưng Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất F-35 vào năm 2019 sau khi nước này mua S-400 của Nga.

Mối quan hệ đối tác giữa các đồng minh NATO đã trải qua những xáo trộn trong 5 năm qua vì những bất đồng về Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có nhiều cáo buộc đưa ra dành cho phía Mỹ nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ hơn đối với Nga.