13/07/2021 | 19

Nhiều nhà lập pháp Dân Chủ Texas rời khỏi tiểu bang để ngăn không cho dự luật cải cách bỏ phiếu tại đây được thông qua

Nhiều nhà lập pháp Dân Chủ Texas rời khỏi tiểu bang để ngăn không cho dự luật cải cách bỏ phiếu tại đây được thông qua

Vào thứ hai (ngày 12 tháng 7), Các nhà lập pháp Dân chủ trong Cơ quan lập pháp Texas đã rời khỏi tiểu bang trong nỗ lực ngăn chặn việc thông qua các dự luật bầu cử do đảng Cộng hòa hậu thuẫn. Theo một nguồn thạo tin, chuyến bay của ít nhất 51 thành viên đảng Dân chủ diễn ra trước cuộc bỏ phiếu về các dự luật bầu cử mới trong một phiên họp đặc biệt do Thống đốc tiểu bang này triệu tập, và dự kiến sẽ ngăn các đảng viên Cộng hòa có đủ số người cần thiết để Cơ quan Lập pháp tiểu bang hoạt động.

Hoạt động tại Cơ quan Lập pháp dự kiến sẽ tạm dừng cho đến khi phiên họp đặc biệt kết thúc hoặc các nhà lập pháp quay trở lại Austin. Thống đốc Greg Abbott nói rằng hành động này của các nhà lập pháp Dân chủ Texas đã gây tổn hại cho chính những người dân Texas đã bỏ phiếu cho họ. Chủ tịch đảng Dân chủ Texas Gilberto Hinojosa cho biết trong một tuyên bố rằng đảng Dân chủ Texas đang “làm nên lịch sử”.

Ông Hinojosa cho biết các dự luật cải cách bỏ phiếu của đảng Cộng hòa được đưa ra vì họ biết rằng họ không thể nắm quyền được lâu, và đang nỗ lực để bám lấy quyền lực bằng cách ngăn người dân bỏ phiếu. Texas nằm trong số các tiểu bang đã nỗ lực thực hiện các biện pháp bầu cử mới mà các nhà phê bình cho rằng sẽ hạn chế quyền truy cập đến thùng bỏ phiếu, sau nhiều lần cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã xuất hiện hành vi gian lận cử tri.

Sự ra đi theo kế hoạch của đảng Dân chủ Texas làm gia tăng cuộc chiến lập pháp của tiểu bang và cuộc tranh luận quốc gia về quyền bỏ phiếu. Nhóm các nhà lập pháp Dân chủ Texas đã sắp xếp hai chuyến bay khứ hồi từ Austin đến Washington, D.C., và sẽ sử dụng thời gian ở đó để ủng hộ luật bỏ phiếu liên bang.