07/03/2018 | 2

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa bắt đầu ủng hộ đề nghị kiểm soát súng

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa bắt đầu ủng hộ đề nghị kiểm soát súng

Washington DC. (Reuters) – Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa, trước cuộc tranh cử khó khăn để giành ghế tại quốc hội, đã bắt đầu thay đổi ý kiến về vấn đề kiểm soát súng. Họ tỏ ra ủng hộ các biện pháp kiểm tra gắt gao hơn, sau khi xảy ra vụ thảm sát trong trường học ở Florida.

Theo bản tin từ Reuters, 11 chính trị gia Cộng Hòa tái tranh cử trong năm 2018 có vẻ như đang nghiêng về hướng đối lập với giới lãnh đạo đảng. Cho đến nay, 6 người trong số này đã công khai ủng hộ các đề nghị kiểm soát súng, sau vụ nổ súng ngày 14 tháng 2 ở Parkland.

Nhìn chung, đảng Cộng Hòa lâu nay vẫn không muốn làm bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng đến quyền sở hữu súng của người dân Hoa kỳ, và thường cũng hạn chế lên tiếng trước các vụ thảm sát, ngoại trừ việc gởi lời chia buồn. Sự thay đổi của một số chính trị gia Cộng Hòa cho thấy, những người đang đối mặt với cuộc tranh cử khó khăn và cần phiếu của các cử tri trung lập đang bắt đầu tách khỏi phương hướng chung của đảng, vốn khả bảo thủ về vấn đề sở hữu súng.

Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh dư luận Hoa Kỳ hết sức phẫn nộ trước các vụ thảm sát xảy ra liên tiếp, và chỉ trích giới cầm quyền không hành động gì để thay đổi tình trạng này.

Tại những nơi mà cuộc tranh cử ít gay cấn hơn, hầu hết các ứng cử viên Cộng Hòa đều bênh vực lập trường của đảng đối với vấn đề súng đạn. Vào tuần trước, Tổng Thống Trump khiến đảng của ông ngạc nhiên khi kêu gọi tăng thêm giới hạn về việc sở hữu súng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà lập pháp Cộng Hòa đều im lặng trước yêu cầu này. (Ngô Bảo)