29/05/2018 | 1

Nhiều nhà kinh tế không hài lòng với chiến lược đàm phán thương mại của chính phủ Trump

Nhiều nhà kinh tế không hài lòng với chiến lược đàm phán thương mại của chính phủ Trump

REUTERS/Eric Thayer

Washington DC – Theo bản tin từ Wall Street Journal, nhiều nhà kinh tế cho rằng, các nỗ lực tái lập quan hệ thương mại của Tòa Bạch Ốc hiện nay có vẻ đều theo cùng một khuôn mẫu. Đó là mở đầu bằng những lời đe dọa nghiêm trọng, sau đó dịu giọng và thỏa hiệp dựa trên các nhượng bộ của đối tác.

Chính phủ Trump cáo buộc nhiều đối tác thương mại đang lợi dụng nền kinh tế mở cửa của Hoa Kỳ, và yêu cầu các nước như Trung Cộng, Mexico, Canada, EU, và nhiều nước khác, phải thiết lập lại quan hệ thương mại một cách công bằng hơn với Hoa Kỳ. Giới quan sát cho rằng, chiến lược đàm phán của Washington đang dần dần thể hiện một cách rõ nét. Chính phủ Trump đã đạt một số nhượng bộ thực tế bằng chiến lược này, với lời hứa của Trung Cộng sẽ mua thêm hàng hóa Hoa Kỳ. Nhiều hãng xe hơi cũng thay đổi hệ thống cung cấp để tập trung nhiều hơn vào việc sản xuất tại Bắc Mỹ và Hoa Kỳ. Chính phủ cũng áp đặt nhiều giới hạn trong việc nhập cảng thép và các hàng hóa khác, để bảo vệ các nhà sản xuất nội địa. Nếu đây là mục tiêu của chính phủ thì chiến lược của tổng thống đã thành công. Nhưng đối với những người kỳ vọng ông Trump sẽ định hình lại xu hướng thương mại toàn cầu, thì những thành tựu này bị coi là không có gì đáng kể.

Trong khi đó, Washington cho rằng, chính phủ hiện nay đang có nhiều thành tựu thương mại hơn mọi chính phủ tiền nhiệm. Tổng Thống Trump vào Thứ Hai 28 tháng 5 viết trên Twitter rằng đảng Dân Chủ, những người đang chỉ trích cuộc đàm phán với Trung Cộng hiện nay, trước đó đã không làm gì cả dưới thời chính phủ Obama. Theo ông Lawrence Kudlow, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia, chính phủ hiện nay đang đạt nhiều tiến triển tốt trong các lĩnh vực mà mọi người đều biết là rất khó khăn. (Ngô Bảo)