03/09/2018 | 5

Nhiều nhà hoạt động tuyệt thực tiếp sức ông Trần Huỳnh Duy Thức

Nhiều nhà hoạt động tuyệt thực tiếp sức ông Trần Huỳnh Duy Thức

Ảnh: RFA

Hàng chục nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam vừa tuyên bố nhịn ăn ít nhất một ngày để đồng hành cùng tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang tuyệt thực trong tù.

Đến hôm Chủ Nhật 2 tháng 9, ông Thức đã tuyệt thực tới ngày thứ 20 trong trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, để yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản thượng tôn pháp luật và trả tự do cho ông, căn cứ vào bộ luật hình sự mới có hiệu lực hồi đầu năm. Theo đài Á Châu Tự Do, vào hôm Thứ Bảy, gia đình ông Thức kêu gọi mọi người quan tâm cùng tham gia tiếp sức cho ông để đấu tranh cho tự do và nhân quyền Việt Nam.

Nhiều nhà hoạt động trong nước đã hưởng ứng bằng một “Phong trào tiếp sức tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức”. theo thông báo trên mạng xã hội, mỗi người tham gia sẽ nhận một ngày để nhịn ăn bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. Họ sẽ chụp ảnh cùng khẩu hiệu “Free T.H.D.Thuc” và đăng lên trang Facebook cá nhân. Theo thông báo, chiến dịch tiếp sức tuyệt thực này có thể kéo dài một vài tháng, hoặc cũng có thể lên đến vài năm, cho đến khi nào ông Trần Huỳnh Duy Thức được thả vô điều kiện.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị tuyên án 16 năm tù giam trong một phiên tòa năm 2010 về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Giới phân tích pháp lý cho rằng nhà cầm quyền cộng sản phải trả tự do cho ông ngay lúc này, chiếu theo khoản 3, điều 109, bộ luật hình sự năm 2015, về hành vi “chuẩn bị phạm tội”.

Huy Lam / SBTN