22/04/2019 | 0

Nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội lại bị canh nhà, theo sát bởi mật vụ

Nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội lại bị canh nhà, theo sát bởi mật vụ

Tên mật vụ CS theo sát nhà hoạt động Lê Hoàng ngày 22/4 - Ảnh: FB Lê Hoàng

Tin từ Hà Nội – Nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội lại bị mật vụ theo sát hoặc canh gác gần nhà riêng mà chưa rõ nguyên nhân.

Blogger Lê Hoàng, một thành viên tích cực của phong trào No-U, cho biết mật vụ canh cửa nhà anh và khi anh đi công việc ở Hoà Lạc, cách nhà riêng của anh hơn 30 km thì mật vụ cũng theo anh đến đó. Tên mật vụ vẫn theo sát anh khi anh về và uống nước cùng bè bạn ở một quán nước gần nhà.

Nhà báo độc lập Nguyễn Đình Ấm, người có nhiều bài viết về tham nhũng, nhất là trong Hàng không Việt Nam, cho biết có một mật vụ quen mặt đứng gần nhà ông.

Ông Nguyễn Tường Thuỵ, phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, cũng bị vài tên mật vụ canh gác gần nhà riêng ở khu vực Thanh Xuân.

Nhà hoạt động Đặng Phương Bích (Facebooker Đặng Bích Phượng) cho biết có hai tên mật vụ theo sát bà khi bà đi ăn giỗ ở nhà một người quen.

Không rõ nguyên nhân việc mật vụ lại canh gác nhà riêng của một số nhà hoạt động hay theo sát một số người khác. Một số người cho rằng có thể liên quan đến việc dân Đồng Tâm kỷ niệm 2 năm ngày họ phóng thích hơn 30 cảnh sát cơ động trong một vụ liên quan đến tranh chấp đất đai và bắt giữ bất hợp pháp và đánh đập 4 người dân địa phương, trong đó có ông Kình, một người già có uy tín trong làng.

Trước đó, vào ngày 15/4, khi dân Đồng Tâm kỷ niệm ngày họ bắt làm con tin 38 sỹ quan công an và quan chức địa phương, nhà cầm quyền ở Hà Nội cũng đưa mật vụ và dân phòng đến canh gác nhà riêng của hàng chục người hoạt động ở thủ đô.

Số khác lại liên hệ đến tin về cái chết của cựu chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh, người được cho là chịu trách nhiệm chính về việc nhà cầm quyền CSVN hèn nhát để Trung Cộng chiếm đảo Gạc Ma và thảm sát 64 chiến sỹ hải quân ở hòn đảo này.

Quốc Tuấn