04/05/2019 | 0

Nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội bị quản thúc trước ngày blogger Anh Ba Sàm được trả tự do

Nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội bị quản thúc trước ngày blogger Anh Ba Sàm được trả tự do

Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (bên trái) - Ảnh: PEN America

Tin từ Hà Nội, ngày 04/5/2019 – Hàng chục nhà hoạt động ở Hà Nội bị quản thúc từ ngày 04/5, một ngày trước khi ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm) được trả tự do, vì nhà cầm quyền CSVN không muốn họ có thể đi đón ông ở Trại giam số 5 (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá).

Bà Nguyễn Thuý Hạnh, người điều hành Quỹ 50K chuyên hỗ trợ người hoạt động và thân nhân của họ, cho biết có 4 mật vụ CS lảng vảng quanh căn nhà của bà ở Royal City nhằm ngăn cản bà đi ra ngoài.

Nhà văn Phạm Thành, chủ blog Bà Đầm Xoè cũng nói trên trang Facebook cá nhân rằng, có ít nhất hai thanh niên mặc thường phục ngồi canh gần cầu thang của nhà ông.

Ông Vinh, người bị kết tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” với án tù 5 năm chỉ vì đăng tải hàng nghìn bài viết mang tính khai dân trí ở trang blog Anh Ba Sàm, sẽ được trả tự do vào ngày 05/5 tới đây. Trước đây nhiều tháng, bà Lê Thị Minh Hà, vợ của ông, đã gửi thư lên bộ trưởng bộ công an CSVN Tô Lâm để chất vấn về hình thức mà ông được trả tự do.  Vài tháng trước ngày ông được tự do, ban lãnh đạo Trại giam số 5 (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá) nói rằng ông Vinh sẽ bị thả ở một nơi vắng vẻ nếu có nhiều người đến trước cổng trại để căng băng-rôn hay chào đón ầm ĩ.

Trong thư của mình, bà Hà, người cùng chồng và Tô Lâm học chung một lớp ở Học viện an ninh, yêu cầu bộ trưởng công an phải giải thích lời đe doạ trên.  Theo bà, phía trại giam phải trả tự do cho ông Vinh ngay tại cổng trại, và việc đón tiếp ông từ bạn bè, người thân nếu có thì không vi phạm pháp luật. Ông Vinh không phải là người yêu cầu họ đến đón, và do vậy, ông không chịu bất cứ hậu quả nào. Theo tin tức trên Facebook của bà Hà thì dường như cả Trại giam số 5 và bộ trưởng Tô Lâm không phản hồi thư của bà.

Ông Vinh là chủ trang blog Anh Ba Sàm, chuyên đưa tin về chính trị và xã hội Việt Nam với mục tiêu “phá vòng nô lệ” và nâng cao dân trí người Việt. Nhiều bài viết đăng ở trang đã đụng chạm đến chế độ CS, và ông đã bị bắt và kết án tù cho dù cha ông từng làm cán bộ cao cấp của đảng CSVN, còn bản thân ông từng là sỹ quan an ninh. Blog của ông từng là một trang thông tin hấp dẫn với hàng trăm nghìn người đọc mỗi ngày.

Quốc Tuấn