25/02/2019 | 4

Nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội bị quản thúc trước cuộc gặp gỡ Trump – Kim

Nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội bị quản thúc trước cuộc gặp gỡ Trump – Kim

(Từ trái sang phải): Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Trần Vũ Anh Bình và Đỗ Thị Minh Hạnh hội ngộ ngày 24/02/2019 - Ảnh: QT

Tin từ Hà Nội – Một tuần trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nhiều nhà hoạt động ở thủ đô đã bị đưa vào tình trạng quản thúc.

Bà Đặng Phương Bích (Facebooker Đặng Bích Phượng) cho biết, một số mật vụ mặc thường phục đã được cử đến gần nơi ở của bà nhằm ngăn cản bà đi ra ngoài. Bà là một người tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm hại lãnh hải của Việt Nam ở Biển Đông, và nhiều cuộc biểu tình về nhân quyền và môi trường. Bà đã từng bị bắt giam và giam giữ 5 ngày ở đồn công an thành phố trong năm 2011.

Nhiều nhà hoạt động khác cũng phàn nàn rằng, họ bị mật vụ canh gần nhà từ mấy hôm nay trong khi cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được tiến hành vào hai ngày 27 và 28/02 tại thủ đô Hà Nội.

Chính quyền toàn trị ở Việt Nam thường áp dụng hình thức quản thúc tại gia đối với nhiều người hoạt động nhằm ngăn cản họ tham gia vào các sự kiện xã hội hoặc không muốn họ gặp gỡ với quan chức hay nhà ngoại giao nước ngoài khi họ đến thăm Việt Nam.

Năm 2016, một số nhà hoạt động xã hội bị ngăn cản không cho đến dự cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Barack Obama và đại diện xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam.

Trong ngày 24/02, an ninh CSVN tại  Sài Gòn đã buộc cựu tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình phải rời buổi tiệc liên hoan ở gia đình của cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng khi anh vừa mãn hạn tù 9 năm. Nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình còn bị buộc phải nộp phạt 2.5 triệu đồng vì chính quyền cho rằng anh vi phạm nội quy quản chế để rời khỏi địa phương nơi anh cư trú để đến chúc mừng anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.