25/11/2019 | 12

Nhiều nhà hoạt động Hà Nội bị cấm tham dự buổi giao hưởng về môi trường

Nhiều nhà hoạt động Hà Nội bị cấm tham dự buổi giao hưởng về môi trường

Ảnh: FB Green Trees

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã sử dụng nhiều biện pháp để ngăn cản nhiều người hoạt động ở thủ đô tham dự buổi giao hưởng về môi trường mang tên “WAKE- Tỉnh” được biểu diễn ở Nhà hát lớn Hà Nội tối 24/11.

Nhà hoạt động môi trường Cao Vĩnh Thịnh, thành viên chủ chốt của nhóm Cây Xanh (Trees) cho biết cô đã mua cặp vé xem buổi giao hưởng do nghệ sỹ piano Phó An My và nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên tổ chức với mục tiêu mong muốn thức tỉnh cộng đồng nhìn thẳng vào những gì hệ luỵ con người đã gây ra cho hệ sinh thái Đất Mẹ.

Tuy nhiên, khi cô vừa tới Nhà hát lớn thì lực lượng an ninh thành phố và công an phường nơi cô cư trú ập tới và yêu cầu cô “hợp tác” với chúng. Khi cô phản đối, công an đã ép cô và người đi cùng vào xe hơi của chúng và chạy về phường sở tại. Mục tiêu của hành xử côn đồ này là không cho cô vào xem buổi hoà nhạc. Chúng từ chối lời yêu cầu bồi thường trị giá cặp vé 2 triệu đồng của cô.

Cô Thịnh, người từng bị sách nhiễu hai lần trong năm nay bởi an ninh cộng sản, tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam đã cướp đi quyền cơ bản nhất của cô.

Cũng trong ngày, hàng chục nhà hoạt động ở Hà Nội cho biết nhà cầm quyền địa phương đã đưa mật vụ tới canh giữ tư gia của họ từ sáng sớm và không cho họ rời khỏi nhà. Một số người khác bị mật vụ đi theo bám sát cả ngày.

Bắt cóc và quản chế tại gia hoặc cử người theo dõi người bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội thường được lực lượng an ninh CSVN áp dụng, nhằm khống chế hoạt động của họ.

Quốc Tuấn