20/04/2019 | 22

Nhiều nhà hoạt động chống BOT bẩn đang bị đe doạ, hành hung

Nhiều nhà hoạt động chống BOT bẩn đang bị đe doạ, hành hung

Cô Đặng Thị Huệ - Ảnh: FB Như Huệ

Tin từ Thái Bình – Nhà cầm quyền CSVN và nhóm lợi ích tiếp tục hành hung, sách nhiễu và đe doạ một số nhà hoạt động chống BOT bẩn.

Cô giáo Đặng Thị Huệ (nick Facebook Như Huệ) cho biết, cô bị hai kẻ lạ mặt gây tai nạn cho cô, cố ý làm cho xe của cô bị đổ với hậu quả là chân và tay của cô bị gãy. Hai tên này đã theo sát cô trong ngày 19/4 trước khi gây ra sự việc trên. Ngoài ra, cô cũng liên tục bị nhắn tin đe doạ, rằng cô sắp bị bắt và bị khởi tố theo tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì cô đã sử dụng Facebook để kêu gọi giới tài xế phản kháng việc thu lệ phí đường không đúng.

Một nhà hoạt động nữ khác (nick Facebook Nguyễn Trần Công) ở thành phố Nam Định cũng bị đe doạ. Sau khi thất bại trong việc bắt cóc cô vài ngày trước đây, giờ những kẻ lạ mặt quay sang khủng bố các con của cô. Chúng đe doạ sẽ gây hại cho các con của cô nếu cô tiếp tục lên tiếng phản đối những trạm thu phí không được đặt đúng vị trí.

Hiện tại Việt Nam có gần một trăm trạm thu phí BOT và hàng chục trong số đó bị các nhà đầu tư đặt ở những vị trí không đúng nhưng lại mang lại nhiều tiền thu cho nhà đầu tư hơn vì thu phí cả từ những tài xế không sử dụng dịch vụ gia tăng do nhà đầu tư cung cấp. Hàng chục nhà hoạt động đã đứng lên phản đối những trạm thu phí không đúng đó.

Để đối phó lại, nhà đầu tư cấu kết với nhà cầm quyền địa phương đàn áp người phản đối. Các hình thức đàn áp bao gồm bắt cóc, đánh đập, đe doạ, và bắt giam với tội danh nguỵ tạo.

Anh Hà Văn Nam bị bắt với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” với mức án cao nhất là 7 năm nếu bị kết tội còn chị Phương Ngô và nhóm của chị nhiều lần bị đánh và bị câu lưu.

Quốc Tuấn