Nhiều nhà hoạt động bị quản thúc trong dịp đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

Nhiều nhà hoạt động bị quản thúc trong dịp đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

Chánh Trị Sự Hứa Phi

Tin từ Việt Nam- Vào ngày 13/5/19,  nhiều nhà hoạt động ở Việt Nam đã bị quản thúc trong dịp Đối thoại Nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ.

Ở Sài Gòn, cựu tù nhân lương tâm, luật sư Lê Công Định cho biết ông bị đưa vào diện bị quản chế từ hôm nay 13/5 khi thấy nhiều mật vụ lảng vảng quanh nhà. Một sỹ quan an ninh đến nói chuyện với ông và cho biết ông sẽ không được đi ra ngoài để gặp phái đoàn Hoa Kỳ.

Viên an ninh nói với luật sư Định rằng ông không được gặp người Mỹ. Vì phía Hoa Kỳ không đưa ông vào danh sách đại diện xã hội dân sự ở Việt Nam mà phái đoàn của Vụ Dân chủ, Lao động và Nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tham vấn  trước khi bước vào cuộc đối thoại với chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Định cho biết viên sỹ quan này nói dối. Vì ông là một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng mà người Mỹ thường tham vấn về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Ông Định cho biết việc công an chặn ông không ảnh hưởng đến việc trao đổi tình hình về nhân quyền với người Mỹ, vì họ biết chuyện và đã liên lạc với ông qua điện thoại.

Ở cao nguyên Trung phần, mật vụ cũng vây quanh nhà riêng của Chính trị sự Hứa Phi thuộc đạo Cao Đài độc lập từ nhiều ngày qua nhằm không cho ông đi Sài Gòn gặp với phía Hoa Kỳ. Trong nhiều lần trước đây, ông thường rời nhà sớm hơn vài ngày. Nhưng sau cuộc gặp thường ông và gia đình bị sách nhiễu, như bị đánh hay bị đốt nhà.

Ngoài hai trường hợp tiêu biểu trên, nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội và Sài Gòn cũng bị an ninh bám sát trong một số ngày qua.

Quốc Tuấn