27/02/2019 | 77

An ninh thắt chặt- nhiều nhà hoạt động bị bắt ở Hà Nội và Sài Gòn

An ninh thắt chặt- nhiều nhà hoạt động bị bắt ở Hà Nội và Sài Gòn

Cát Linh - Ảnh: FB Bảo Nhi Lê

Tin từ Việt Nam – Ngày 27 tháng 2, nhiều nhà hoạt động và blogger bị bắt khi lực lượng an ninh thắt chặt kiểm soát ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là ở Hà Nội và Sài Gòn trong dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Triều Tiên ở Việt Nam.

Tại Hà Nội, lực lượng an ninh CSVN bắt giữ hai blogger Lê Văn Dũng (Facebooker Lê Dũng Vova) và Cát Linh (Facebooker Cát Linh) khi đang quay phim đoạn phố Tràng Tiền trong lúc đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đi qua. Hai người bị đưa về công an phường Tràng Tiền.

Tại Sài Gòn, tối 26 tháng 2, lực lượng an ninh đã bắt giữ 5 người là Võ Hà, Nguyễn Thị Trang, Hiền Gabriel, Hải Nguyễn và một người chưa biết tên khi họ đang uống cafe tại một quán nước.  Nhà hoạt động Võ Hà đã được trả tự do vào lúc 16 giờ ngày 27/2 sau gần một ngày đêm bị còng tay và bị hành hạ tinh thần như phạm nhân. Riêng Hien Gabriel và Nguyễn Thị Trang do kịch liệt phản đối sự bắt bớ vô cớ của lực lượng an ninh nên bị hành hung tại quán cafe và cả trong đồn công an. Cho tới tận chiều muộn khi bản tin này được viết, họ vẫn đang bị giam.

Theo Facebooker Nguyễn Uyên Thuỳ thì hai Facebooker Daniel Modan và Trần Duy Chiến cùng một người khác chưa biết tên cũng bị an ninh thành Hồ bắt giữ.

Trong khi đó, nhà hoạt động Nguyễn Quang Khải (Facebooker Khải Nguyễn) cho biết ông được trả tự do trong đêm 26/2 sau nhiều giờ bị giữ ở đồn công an ở Hố Nai, tỉnh Đồng Nai.

Kể từ đầu tuần này, lực lượng an ninh CSVN thắt chặt an ninh công cộng tại Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác nhằm bảo đảm an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Donald Trump – Kim Jong-un được tổ chức tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27-28/02. Ngoài việc đưa cảnh sát và quân đội đóng tại những điểm quan trọng, chính quyền CSVN còn gửi nhiều mật vụ và dân phòng đến gần nhà riêng của hàng chục người bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội để ngăn cản họ ra khỏi nhà.

Quốc Tuấn