16/01/2017 | 0

Nhiều nhà dân chủ không tham dự lễ nhậm chức khi ông Trump tấn công John Lewis

Nhiều nhà dân chủ không tham dự lễ nhậm chức khi ông Trump tấn công John Lewis

Washington DC. (Reuters) – Sau khi ông Trump tấn công Dân biểu Dân Chủ John Lewis, là người nghi ngờ kết quả thắng cử của ông Trump, nhiều nhà lập pháp lên tiếng tẩy chay buổi lễ nhậm chức ngày 20 tháng Giêng của tổng thống đắc cử.

Họ giải thích lời lẽ thù địch của ông Trump đối với Dân biểu Lewis làm giọt nước tràn ly, buộc họ phải đưa ra quyết định này. Dân biểu Mark Pocan gọi ông Trump là một ngôi sao truyền hình thực tế không đàng hoàng, chưa trưởng thành, đánh bạn với những người đầy tranh cãi, và là người nghiện Twitter. Dân biểu Yvette Clarke hashtag trên trang Twitter của bà #boycotttrump, thông báo bà sẽ không tham dự lễ nhậm chức cùng dân biểu Mark Takano, Ted Lieu và Jerry Nadler. Dân biểu California Maxine Waters cũng đưa ra tuyên bố tương tự. CBS News cho biết tới lúc này có 24 dân biểu Dân Chủ tuyên bố kế hoạch tẩy chay lễ nhậm chức của ông Trump, một số nêu lý do vì ông Trump tấn công ông Lewis, trong khi số còn lại chẳng nêu ra lý do gì.

Sau khi Dân biểu Georgia John Lewis chất vấn về tính hợp pháp của tổng thống đắc cử, ông Trump đáp trả rằng ông Lewis chỉ biết nói chứ chẳng thấy hành động, và gọi khu vực mà ông Lewis phụ trách là nơi đầy tội phạm. Tuy nhiên sau đó, ông Trump dịu giọng và nhắn trên một tweet khác, rằng ông cần mọi sự giúp đỡ để hoàn thiện tất cả các thành phố của đất nước. (Mai Đức)