05/03/2013 | 2

Nhiều nhà chế tạo máy bay dân sự ở Việt Nam không thể phát triển vì nhà nước cấm đoán

Nhiều nhà chế tạo máy bay dân sự ở Việt Nam không thể phát triển vì nhà nước cấm đoán

Nhìn vào Việt Nam với mọi sự nghèo khó và lạc hậu lâu nay, ít ai tưởng được rằng có rất nhiều nhà chế tạo trực thăng dân sự thầm lặng làm kinh ngạc nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng ở trong nước thì bị ngăn cản và bỏ quên. Mới đây việc một nông dân Việt Nam tự chế tạo máy bay trực thăng bằng tay mà anh đã được một số tổ chức khoa học kỹ thuật trên thế giới mời đi đó đây để học tập kinh nghiệm. Máy bay trực thăng do anh chế tạo đã chu du qua nhiều nước như Úc Đại Lợi, Nhật, Đức, Nam Hàn và Mỹ để triển lãm. Anh Hải được các tổ chức của các quốc gia này công nhận là kỹ sư nhà nông. Anh Hải cho biết 2 chiếc máy bay trực thăng made in Việt Nam do anh chế tạo đã được xuất cảng ra nước ngoài.

Chiếc đầu tiên bán cho Viện Bảo tàng New York tại Hoa Kỳ, chiếc thứ hai bán cho Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Busan của Nam Hàn. Số tiền bán máy bay trực thăng được anh sử dụng vào việc chế tạo ra các máy móc phục vụ nông nghiệp. Trong khi đó ở Việt Nam thì khi tin tức cho biết một nông dân sáng tạo ra máy bay trực thăng bằng vật liệu tự chế, đã khiến công an địa phương và an ninh quân đội Cộng sản Việt Nam ập vào nhà anh, bắt cam kết là mỗi lần chạy động cơ này phải trình báo, cũng như không cho phép phát triển thêm. Một trường hợp khác là chiếc trực thăng mini thể thao, một công trình nghiên cứu chế tạo hơn 10 năm của anh Phạm Xuân Quốc ở Saigon.

Chiếc trực thăng nhỏ chỉ có một khung sườn, động cơ xăng đặt phía sau ghế lái. Theo anh Quốc, đây là loại trực thăng mini bay theo kiểu thể thao, một người ngồi điều khiển, thân máy bay làm bằng inox, một số bộ phận bằng hợp kim nhôm. Xăng có thể dùng được là A92. Quan sát từ một máy trộn thức ăn gia súc, anh Quốc quyết định làm chiếc trực thăng thể thao. Bắt đầu từ năm 2001, sau khoảng 10 năm, đến tháng 9 năm 2010, sản phẩm này ra đời. Thời điểm đó, chàng kỹ sư trẻ đã nhờ báo chí chuyển một lá thư đến Chủ tịch Cộng sản Việt Nam xin được tạo điều kiện để bay thử, nhưng tất cả mọi thứ đều chìm vào im lặng. Một trong những hình ảnh video mà quý vị đang theo dõi, là phần nghiên cứu của chiếc máy bay tự chế của kỹ sư Bùi Hiển 58 tuổi, chủ Garage Bùi Hiển tại phường An Thạnh, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Chiếc trực thăng do ông Hiển chế tạo có trọng lượng 250 ký chưa tính người lái, dài 2.95 thước, rộng 1.2 thước, cao 2.4 thước, hai tầng cánh, độ dài sải cánh 4.52 thước. Chi phí cho chiếc máy bay này khoảng hơn 10,000 Mỹ kim mà thôi. Chiếc máy bay trực thăng có khả năng bay ở độ cao 200 thước, tốc độ bay 150 đến 200 cây số giờ. Trung bình một giờ bay, nhiên liệu cần khoảng 15 lít xăng. Nhưng tất cả cũng đều nằm xó. Những câu chuyện này khi được kể ra, chỉ khiến nhiều người thêm tiếc nuối, vì tài năng và trí tuệ của người Việt sống trong chế độ Cộng sản Việt Nam dù có đi tới đâu, rồi cũng bị thui chột vô ích mà thôi.