13/08/2021 | 20

Nhiều người Việt ủng hộ phát biểu của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phản đối hành động bắt nạt ở biển Đông của Trung Cộng

Nhiều người Việt ủng hộ phát biểu của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phản đối hành động bắt nạt ở biển Đông của Trung Cộng

Theo bản tin của VOA, ngay sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken có bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc về vai trò và lợi ích của Washington trong việc giải quyết cuộc tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, nhiều người Việt Nam bày tỏ sự đồng tình.

Vào ngày 11/8, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đăng lại phát biểu này trên trang Facebook và đến hôm 12/8 nhận được hơn 2 ngàn lượt thích và hơn 350 bình luận. Nội dung tương tự đăng trên trang Facebook của toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nhận được hơn 1.3 ngàn lượt thích và hơn 80 bình luận.

Mặc dù ngoại trưởng Blinken không đề cập đến chính quyền Trung Cộng trong bài phát biểu này, nhưng độc giả De Le bình luận rằng “chỉ duy nhất Trung Cộng cho rằng: việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông không phải là việc của Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào không phải là bên có tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và vùng biển mà thôi”.

Ông Nguyễn Xuân Thọ ở Quảng Nam cho biết ông “ủng hộ Hoa Kỳ cùng chung tay giữ gìn trật tự quốc tế, bảo đảm các nước phải tuân thủ luật pháp quốc tế về Biển Đông”. Ông Thomas Trần ở Vancouver, Canada, bình luận rằng “Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới này, và có quyền lợi hiện hữu liên tục tại Biển Đông nhiều thế kỷ qua.

Một trong các quyền lợi đó của Hoa Kỳ là vận tải biển, lưu thông hàng hoá, du lịch. Và Hoa Kỳ còn rất nhiều quyền lợi hiện hữu khác tại Biển Đông, bao gồm cả quyền lợi về chính trị. Vì vậy Hoa Kỳ nên và cần tham gia trực tiếp vào việc bảo vệ luật pháp quốc tế tại Biển Đông”.