Nhiều người Việt ở Mỹ đang sợ bị trục xuất sau chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Trump

Nhiều người Việt ở Mỹ đang sợ bị trục xuất sau chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Trump

(Ảnh: Steven Georges/Behind the Badge OC)

Một số tổ chức tranh đấu cho quyền của người di dân cảnh cáo rằng, hàng ngàn người gốc Việt đang đứng trước nguy cơ cao bị chính phủ Hoa Kỳ trục xuất về nước, đặc biệt khi Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho một chuyến thăm ngoại giao tới Việt Nam.

Một thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai 30/10, nêu rõ mối lo ngại trước viễn cảnh Tổng thống Trump sẽ áp lực Hà Nội nhận về thêm người bị Hoa Kỳ trục xuất, một việc mà ông đã từng làm với các quốc gia Đông Nam Á khác và các quốc gia Châu Phi.

Ông Dieu Huynh thuộc tổ chức VietUnity-PACT cho biết, hiện có không khí căng thẳng bởi vì Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú Và Thuế Quan ICE đã tăng cường hoạt động kiểm tra tại một số cộng đồng di dân.

Thông cáo của VietUnity-PACT và một số tổ chức di dân khác cho biết: “Trong mấy tuần qua, ICE đã lùng bắt người Việt Nam tị nạn có tiền án đến Mỹ trước năm 1995 hoặc giam giữ họ lại khi họ đi trình diện với ICE, những người mà cơ quan Sở Di Trú không được trục xuất theo hiệp định của Mỹ và Việt Nam ký vào năm 2008.”

Thông cáo cho biết thêm một phái đoàn giới chức CSVN đã đến tiểu bang Georgia, nơi có cộng đồng Việt đông đảo, để thẩm vấn một số người đến Hoa Kỳ cả trước và sau năm 1995.

Theo thông cáo, mới hồi tháng trước, Washington gửi cho Hà Nội 95 hồ sơ để duyệt xét. Năm 1995 là một mốc thời gian quan trọng. Vào năm 2008, Washington ký biên bản ghi nhớ với Hà Nội, theo đó Hoa Kỳ chỉ trục xuất về Việt Nam những tội phạm hình sự đến Hoa Kỳ sau năm 1995.

Nhưng nay có dấu hiệu chính phủ Trump có thể hủy bỏ mốc thời gian này, và áp lực Hà Nội nhận về những người đến Hoa Kỳ trước năm 1995.

Các tổ chức di dân lưu ý:

  • Nếu như bạn đã từng ký hoặc có lệnh trục xuất xin đừng rời khỏi nước Mỹ.
  • Hãy tìm luật sư giúp đỡ nếu như bạn đã từng rời khỏi nước Mỹ trong quá khứ, sau khi  đã có ký hoặc có lệnh trục xuất.
  • Nếu như bạn có người thân chuẩn bị được thả ra trại giam, hoặc đang ở trong trại tạm giam, hãy tìm sự giúp đỡ của luật sư.
  • Nếu như bạn chuẩn bị phải trình diện với Sở Di Trú, đừng đến đó một mình. Nên đi với gia đình, bạn bè, những thành viên trong cộng đồng, hoặc là đi với luật sư.
  • Nếu như bạn có lệnh trục xuất và  Cơ Quan Sở Di Trú (ICE) yêu cầu bạn trình diện, xin liên lạc với trung tâm của Asian Law Caucus (415) 896-1701, Rapid Response Network of Santa Clara County, CA (408) 290-1144, hoặc Asians American Advancing Justice – Los Angeles (888) 349 9695. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ sự nguy kịch và giúp đỡ bạn chuẩn bị tinh thần, nếu như bạn bị bắt lại.

Huy Lam / SBTN