02/07/2021 | 19

Nhiều người Việt Nam mắc kẹt ở biên giới sau khi bị Cambodia trục xuất

Nhiều người Việt Nam mắc kẹt ở biên giới sau khi bị Cambodia trục xuất

Tin từ LEUK DAEK, Cambodia – Bị chính quyền ở cả hai bên biên giới phớt lờ, ông Bạch Bai sống dựa vào lòng hảo tâm của những người xa lạ kể từ khi cộng đồng ngư dân gốc Việt của ông bị trục xuất khỏi thủ đô Cambodia cách đây ba tuần và bị xua đuổi về phía hạ nguồn trên những căn nhà nổi của họ. Nhưng rất ít người sẵn sàng giúp đỡ hàng trăm gia đình không quốc tịch, những người kiếm sống bằng cách nuôi cá và tiếp đón khách du lịch trên sông Tonle Sap của Cambodia, và hiện đang neo đậu tại một bờ sông cách Việt Nam vài cây số, cầu mong được phép nhập cảnh trong sự tuyệt vọng.

Khoảng 15 triệu người trên toàn thế giới, như ông Bai, không được bất kỳ quốc gia nào công nhận là công dân và ngày càng dễ bị tổn thương trong đại dịch COVID-19, khi sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng giữa những người có và không có công việc cùng nhà cửa ổn định.

Sự việc này – một trong những vụ trục xuất hàng loạt lớn nhất trong nhiều năm – thu hút sự lên án, khi số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày đạt kỷ lục mới trong tháng 6 ở cả hai quốc gia. Nhưng người dân địa phương không quan tâm đến việc hỗ trợ những người Việt Nam di cư, những người cấu thành dân tộc thiểu số lớn nhất của Cambodia, bao gồm khoảng 180,000 người – hoặc 1% dân số. Ông Chin Vantan, một người không quốc tịch bị trục xuất khác, cho biết ông không cảm thấy an toàn khi rời thuyền.