15/10/2019 | 0

Nhiều người Việt làm nghề trồng cần sa trái phép tại Anh Quốc

Nhiều người Việt làm nghề trồng cần sa trái phép tại Anh Quốc

Ảnh: Reuters

Tin Hải Phòng, Việt Nam – Hiện nay, rất nhiều người Việt cố gắng tìm đường nhập cư lậu vào Anh quốc với giấc mơ đổi đời, nhưng sau đó bị đưa đẩy để trở thành người làm cho ngành công nghiệp trồng cần sa trái phép trị giá hàng tỷ Mỹ kim tại nước này. Các đường dây trồng cần sa được điều khiển bởi các băng đảng người Việt, và các băng đảng này luôn biết cách lợi dụng sự nghèo khó tại Việt Nam để tuyển mộ thêm công nhân mới.

Những người di dân lậu Việt Nam không có nhiều lựa chọn khi đến một quốc gia mới và không biết nói tiếng Anh. Họ thường phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các di dân đồng hương, và dễ trở thành công nhân làm việc cho các nông trại trồng cần sa trái phép tại các ngôi nhà ở ngoại ô. Ông Cường Nguyễn, một người từng trồng cần sa trái phép ở Anh, kể lại rằng ông phải tự chăm sóc vườn cần sa, chỉ ở yên trong nhà, và sống dựa vào nguồn thực phẩm được tiếp tế hàng tuần từ người quản lý của ông. Ngày làm việc của ông luôn bị ám ảnh bởi nỗi sợ bị bắt giữ. Cảnh sát Anh từng khám phá nhiều vườn cần sa trái phép trong các ngôi nhà, hộp đêm, bệnh viện bỏ hoang, và thậm chí cả một hầm tránh bom cũ, và rất nhiều trong số này được điều khiển bởi băng đảng người Việt.

Theo nhà chức trách, khoảng 12% tội phạm bị kết tội liên quan đến cần sa tại Anh quốc đều là người đến từ Đông Nam Á, nhiều hơn mọi nhóm tội phạm ngoài châu Âu khác. Từ năm 2014 đến nay, Anh quốc đã trả lại 1,600 di dân lậu về Việt Nam, bao gồm ít nhất 22 trẻ em dưới 14 tuổi.

Mộc Miên