Nhiều người Việt di cư tới Liên Âu qua ngả Lithuania

Nhiều người Việt di cư tới Liên Âu qua ngả Lithuania

Ảnh: Al Jazeera

Nhiều người di cư và tị nạn đã khám phá ra một ngả đường mới để đi vào các nước Liên Âu qua ngả Lithuania, trong đó có hàng trăm người Việt từng sinh sống tại Nga.

Hãng tin Ảrập Al Jazeera hôm Thứ Ba 10/01 đưa tin về ngả đường mới khám phá, khiến giới chức nhiều nước Đông Âu lo ngại về hoạt động buôn người. Lithuania, quốc gia vùng Baltic với 3 triệu dân nằm giữa vùng Kaliningrad thuộc Nga, Belarus, Ba Lan và Latvia, có vị trí thuận lợi để trở thành cửa ngõ đi vào Tây Âu. Al Jazeera dẫn lời ông Renatas Pozela, chỉ huy Cơ Quan Biên Phòng Nhà Nước Lithuania, nói rằng con đường xuyên qua Lithuania đã được sử dụng từ nhiều năm qua, hầu hết bởi người tị nạn Syria và Iraq tìm cách đến các quốc gia Scandinavia.

Sự việc hàng trăm người di dân Việt Nam tìm cách băng qua biên giới Lithuania là một hiện tượng mới. Theo ông Pozela, hiện tượng này xảy ra một phần do cuộc khủng hoảng kinh tế ở Nga, nơi hầu hết những người Việt Nam này đã từng sinh sống và làm việc.

Tại một trung tâm tạm giữ những người di dân bị bắt ở thị trấn Pabrade miền Đông Lithuania, các di dân Việt Nam sống trong khu vực biệt lập với các tù nhân khác và những kẻ buôn người gốc Chechen. Người đứng đầu trung tâm là bà Aleksandras Kislovas nói rằng, việc tách riêng là nhằm giới hạn sự xung đột xảy ra do khác biệt văn hóa. Tại đây, hầu hết những người thành công trong việc xin tị nạn là những người đến từ Trung Đông và Afghanistan.

Huy Lam / SBTN

TAGS: lithuania