18/01/2021 | 2

Nhiều người Úc bị mắc kẹt ở ngoại quốc do COVID-19

Nhiều người Úc bị mắc kẹt ở ngoại quốc do COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Khi các ngôi sao quần vợt hàng đầu đổ về Melbourne cho giải grand slam sắp tới, nhiều người Úc đặt câu hỏi về quyết định tổ chức giải đấu khi hàng nghìn công dân đang bị mắc kẹt ở ngoại quốc do đại dịch coronavirus.

Úc giảm một nửa số người có thể về nước mỗi tuần khi các trường hợp dương tính với coronavirus trong khu vực cách ly khách sạn gia tăng, khiến hãng hàng không Emirates phải đình chỉ vô thời hạn các chuyến bay đến Sydney, Melbourne và Brisbane.

Người dân Úc đặt câu hỏi làm cách nào mà chính phủ có thể dành chỗ cho 1,200 vận động viên quần vợt và những người tùy tùng của họ cho giải Giải quần vợt Úc vào tháng tới, nhưng lại không ưu tiên cho công dân của chính họ. Những người khác cho biết các quỹ được sử dụng để tổ chức giải đấu có thể được chuyển hướng để hỗ trợ các cơ sở cách ly khách sạn và hệ thống chăm sóc sức khỏe để giúp đưa những người Úc bị mắc kẹt ở ngoại quốc về nước.

Sự căng thẳng này nhấn mạnh những thách thức mà chủ nhà Thế vận hội Olympic Nhật Bản phải đối mặt, với dư luận phần lớn phản đối sự kiện dự kiến sẽ diễn ra từ 23/7 đến 8/8 ở Tokyo. Một cuộc khảo sát trong tháng này cho thấy 80% người Nhật muốn hủy bỏ hoặc trì hoãn thế vận hội vì lo sợ về mức gia tăng số ca nhiễm coronavirus kỷ lục trên toàn quốc. Tuy nhiên, vào hôm thứ Hai (18/1), thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố sẽ chuẩn bị cho thế vận hội. (BBT)