08/12/2016 | 3

Nhiều người trong nội các của ông Trump ủng hộ TPP

Nhiều người trong nội các của ông Trump ủng hộ TPP

New York City, New York — Tổng thống tân cử Donald Trump từng vận động chống lại Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP và cam kết sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định gồm 12 nước.

Tuy nhiên, nhiều người được ông chọn vào nội các, hoặc đang được ông cân nhắc cho những vị trí cao nhất, lại ủng hộ hoặc từng phát biểu một cách thuận lợi về hiệp định thương mại này.

Thống đốc Terry Branstad của Iowa, người vừa được ông Trump loan báo chọn làm đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng, nói ông ủng hộ mạnh mẽ TPP vì hiệp định sẽ tháo dỡ những rào cản, mở cửa những thị trường, mang lại thêm việc làm và thu nhập về nông nghiệp cho Hoa Kỳ.

Tướng Thủy Quân Lục Chiến James Mattis, người được ông Trump chọn làm bộ trưởng quốc phòng, hồi tháng 5 năm ngoái đã cùng với 16 tướng lãnh về hưu và cựu bộ trưởng quốc phòng ký một bức thư gửi lên các lãnh đạo Quốc Hội, nói rằng TPP sẽ giúp Hoa Kỳ duy trì ưu thế địa chính trị ở Châu Á. Bức thư nói rằng, sẽ có những hậu quả chiến lược tai hại nếu Hoa Kỳ rút khỏi TPP, chẳng hạn như các đồng minh và đối tác sẽ nghi ngờ các cam kết và quyết tâm của Hoa Kỳ, và đương nhiên họ sẽ tìm đến những đối tác khác.

Cựu Thống đốc Mitt Romney của Massachusetts và cựu Thống đốc Jon Huntsman Jr. của Utah, hai ứng viên khác cho chức vụ ngoại trưởng của ông Trump, cũng từng tuyên bố ủng hộ TPP.

Thậm chí ông Mike Pence, Phó tổng thống tân cử và đương kim thống đốc Indiana, cũng ủng hộ TPP. Nhưng ông Pence cho biết ông đã thay đổi quan điểm về các thỏa ước đa phương, sau khi thảo luận vấn đề với ông Trump hồi tháng 7 vừa qua. (Huy Lam)