02/03/2017 | 0

Nhiều người tị nạn đồng ý nhận tiền từ chính phủ Úc và quay về quê hương

Nhiều người tị nạn đồng ý nhận tiền từ chính phủ Úc và quay về quê hương

Manus, Papua New Guinea. (Reuters) – Hàng chục người tị nạn bị giam tại Papua New Guinea đã đồng ý nhận tiền mặt từ chính phủ Úc và quay về quê hương của họ, trong đợt hồi hương lớn nhất tại trại tị nạn Nam Thái Bình Dương trong vòng 4 năm qua.

Chính phủ Úc đang tìm cách giảm bớt số lượng người bị tạm giữ trên đảo Manus, bằng cách đề nghị hồi hương đối với những người đã 2 lần bị từ chối đơn xin tị nạn. Giải pháp này được đưa ra sau khi thỏa thuận chuyển người tị nạn sang Hoa Kỳ đang có nguy cơ đổ vỡ.

Vào cuối tháng trước, nhiều người tị nạn đã được mời gặp các viên chức Úc và được đề nghị nhận một khoản tiền mặt, có mức tối đa là 25,000 Mỹ kim, để quay về quê hương. Nếu không chấp nhận đề nghị này, những người tị nạn sẽ đối diện với nguy cơ bị trục xuất. Trong vài tuần qua, 29 người đàn ông, tất cả đều đã sống 4 năm tại trại tị nạn, đã quyết định đồng ý hồi hương. Một nhóm 9 người đàn ông, công dân Nepal, cũng sẽ rời Papua New Guinea vào ngày mai.

Số tiền hồi hương được chính phủ Úc đề nghị hiện nay đã tăng gần gấp đôi so với 1 năm trước, và cao hơn rất nhiều so với những nơi khác. Tại châu Âu, nơi cũng đang gặp khủng hoảng di dân, chính phủ Đức chỉ đồng ý trả tối đa 1,263 Mỹ kim cho những người tị nạn chịu hồi hương.

Các trại tị nạn trên đảo Manus bị nhiều tổ chức quốc tế chỉ trích, bao gồm cả Liên Hợp Quốc, vì điều kiện sống quá tồi tệ, thiếu thốn. Sau 4 năm sống tại đây, rất nhiều người tị nạn đã bắt đầu có vấn đề về tâm thần. (Ngô Bảo)