04/12/2014 | 1

Nhiều người thấy bất công trong hệ thống tư pháp

Nhiều người thấy bất công trong hệ thống tư pháp

Washington, DC. (Reuters) – Một ngày sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định không truy tố cảnh sát liên quan tới cái chết của ông Eric Garner, Tổng Thống Obama nhận xét về sự mất lòng tin đối với cảnh sát trong các cộng đồng thiểu số.

Xuất hiện tại một hội nghị chuyên đề về tài trợ đại học ở Washington, ông Obama nói có quá nhiều người dân Hoa Kỳ cảm thấy sự bất công sâu sắc khi nhắc tới khoảng cách giữa những lý tưởng công khai và cách luật pháp được áp dụng hàng ngày. Nhận xét của tổng thống được đưa ra khi người dân New York tức giận biểu tình phản đối quyết định của đại bồi thẩm đoàn, không truy tố viên cảnh sát da trắng, người sử dụng phương pháp kẹp cổ, dẫn tới việc ông Eric Garner, một người đàn ông da đen không vũ trang qua đời.

Ông Obama ca ngợi cách Thị Trưởng thành phố New York Bill de Blasio phản ứng trước tình hình và người New York biểu tình hòa bình. Bộ Tư Pháp đã tiến hành điều tra vụ ông Eric Garner, trong khi tổng thống công bố kế hoạch làm việc với các nhà lãnh đạo, chẳng hạn như ông de Blaiso, để tăng lòng tin của các cộng đồng thiểu số với cảnh sát. Người biểu tình tuyên bố sẽ tuần hành ở Washington trong vài tuần tới. (Nguyên Trân)