03/01/2020 | 1

Nhiều người ngoại quốc dự định rời Hà Nội vì ô nhiễm môi trường

Nhiều người ngoại quốc dự định rời Hà Nội vì ô nhiễm môi trường

James Joseph Kendall (trái) có ý định rời Hà Nội nếu tình trạng ô nhiễm không khí trở nên quá trầm trọng. (BBC)

Tin từ Hà Nội: Theo BBC, nhiều người ngoại quốc có kế hoạch rời Hà Nội vì không khí và môi trường ở thủ đô của Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Theo BBC, không chỉ cư dân của Hà Nội mà cộng đồng người ngoại quốc đang sống và làm việc ở thành phố này cũng có thể cảm nhận rõ luồng không khí mờ đục, ngột ngạt bao trùm thành phố suốt nhiều tháng qua. Họ rất lo lắng và nghĩ đến việc rời khỏi Hà Nội chỉ vì môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

Tình trạng ô nhiễm không khí Hà Nội đạt mức báo động vào hồi tháng 9, trầm trọng hơn vào tháng 11 và vẫn ở trong mức độ “có hại cho sức khoẻ” trong những ngày cuối năm 2019.

BBC dẫn lời giảng viên Douglas Snyder về công nghệ xanh và xây dựng thân thiện với môi trường của ngành Khoa học môi trường tại Đại học Quốc gia Hà Nội nói rằng ông nhận ra tình trạng không khí bắt đầu xấu đi vào có lẽ từ 5 năm trước và chắc chắn nó đang trở nên tồi tệ hơn mỗi năm

James Joseph Kendall, một giáo viên mầm non tại Ecopark, thì nói anh có thể ngửi thấy mùi khét từ việc đốt rác thải nhựa ở nhiều nơi trong thủ đô.

Nhiều người nước ngoài cho biết họ phải mua một chiếc máy lọc không khí đặt trong nhà và hạn chế ra ngoài.

Một người nước ngoài khác cho biết bạn bè người Việt Nam của ông có vẻ ít quan tâm về vấn đề ô nhiễm không khí hơn là những người bạn ngoại quốc. Người này không biết tại sao người Việt ở thủ đô lại ít lo lắng, thậm chí ngay cả khi chỉ số AQI ở mức rất không tốt cho sức khỏe hay thậm chí độc hại.

Về tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, người nước ngoài cho rằng khói bụi đến từ các khu công nghiệp, xe cộ, bếp than, công trình xây dựng hay đốt rơm rạ cùng làm cho tình trạng không khí tồi tệ hơn rất nhiều.

James Joseph Kendall, người sáng lập ra Keep Hanoi Clean, và sống ở Hà Nội 7 năm qua, nói anh đã nghĩ đến việc chuyển đến một thành phố khác nếu tình trạng ô nhiễm không khí trở nên quá trầm trọng.

Quốc Tuấn