20/03/2022 | 186

Nhiều người Nga bị mắc kẹt ở biên giới Mexico 

Nhiều người Nga bị mắc kẹt ở biên giới Mexico 

Nhiều người Nga đang cố gắng nhập cảnh vào Hoa Kỳ thông qua đường biên giới của nước này với Mexico, nhưng phải bày tỏ sự thất vọng khi họ không được chính quyền Hoa Kỳ chấp nhận nhập cảnh như đối với người Ukraine, bất chấp việc họ đã rời bỏ quê hương vì phản đối tổng thống Putin xâm lăng Ukraine.

Theo Reuters  đưa tin, giới chức Hoa Kỳ trong tuần này đã cho phép hàng chục người Ukraine đi qua biên giới Hoa Kỳ – Mexico, nhưng những người Nga vẫn bị kẹt lại, khiến họ phải cắm trại dọc theo hàng rào biên giới kẽm gai, bất chấp khuyến cáo của chính quyền Mexico.

Bà Irina Zolkina, một giáo viên toán đã rời Moscow cùng 4 đứa con, đã bật khóc khi một viên chức biên giới Hoa Kỳ lắc đầu từ chối và thông báo phải chờ đợi thêm khi xem qua passport của gia đình bà vào hôm thứ Năm, 17 tháng 3. Bà Zolkina đã cho Reuters xem đoạn video về việc mình bị bắt do tham gia cuộc biểu tình phản đối chiến tranh hôm Nga xâm lăng Ukraine, 24 tháng 2. Bà được thả vài giờ sau đó và rời Nga cùng với các con của mình.

Phía truyền thông cũng đưa tin rằng hàng ngàn người Nga đã rời bỏ đất nước sau quyết định xâm lăng của Putin. Ông Alejandro Mayorkas, Bộ trưởng Bộ Nội An Hoa Kỳ, cho biết chính phủ đang giúp những người tị nạn Ukraine và các chương trình mở rộng viện trợ nhân đạo cũng đang được xem xét.

Trước đó, biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã bị đóng cửa đối với hầu hết những người xin tị nạn do đại dịch COVID-19. Nhưng phát ngôn viên của Bộ Nội An nói rằng cơ quan sẽ đưa ra ngoại lệ cho các trường hợp đặc biệt dễ bị tổn thương.