17/01/2017 | 0

Nhiều người mỹ lo sợ việc mất bảo hiểm sức khỏe

Nhiều người mỹ lo sợ việc mất bảo hiểm sức khỏe

Tổng Hợp. (Reuters) – Tổng thống đắc cử Donald Trump nói với Washington Post rằng ông sắp hoàn tất một kế hoạch bảo hiểm y tế, nhằm thay thế cho Obamacare.

Tuy nhiên ông không đưa ra bất cứ chi tiết nào khiến nhiều người Mỹ – trong đó có Barbi Appelquist – cảm thấy lo sợ. Lúc còn nhỏ, Barbi được chẩn đoán ung thư gan nhưng sau đó chữa khỏi. Nhưng giờ đây, là một phụ nữ trưởng thành, Barbi e ngại rằng các công ty bảo hiểm y tế có thể từ chối cô vì điều kiện sức khỏe tồn tại từ trước. Barbi cho biết suốt những năm từ 20 tuổi tới 28 tuổi, cô mua bảo hiểm y tế tại những công ty mà hầu như họ không chịu chi trả cho cô. Có lần cô phải từ chối làm một số xét nghiệm vì sợ rằng không thể trả nổi chi phí. Năm 2010, chương trình Obamacare cho Barbi một cơ hội tìm kiếm một công ty bảo hiểm y tế tư nhân, đồng ý trả tiền cho điều kiện sức khỏe tồn tại từ trước của cô. Một năm sau, cô được chẩn đoán bị ung thư mô mềm. Lúc đó cô rất sợ hãi, nhưng chương trình Obamacare giúp cô an tâm hơn trong việc điều trị. Và một lần nữa, hy vọng của cô tan biến khi Quốc Hội thông qua bước đầu tiên xóa bỏ Obamacare.

Cuối tuần vừa qua, hàng ngàn người có thu nhập thấp đổ ra đường phản đối kế hoạch xóa bỏ này. Barbi cho biết nhờ có Obamacare, cô chỉ trả tiền điều trị 15 ngàn Mỹ kim một năm. Nếu không có Obamacare, chi phí sẽ tăng lên 150 ngàn Mỹ kim một năm. (Mai Đức)