Nhiều người Mỹ gốc Việt đau buồn trước cảnh tượng hỗn loạn tại Afghanistan

Nhiều người Mỹ gốc Việt đau buồn trước cảnh tượng hỗn loạn tại Afghanistan

Những hình ảnh trong công cuộc chiếm đóng Kabul của Taliban đã gợi lại ký ức về sự sụp đổ năm 1975 của chính quyền miền Nam Việt Nam do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Sài Gòn trước các lực lượng cộng sản Bắc Việt. Hoa Kỳ, khi đó và bây giờ, cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi di tản quân đội và các đồng minh.

Máy bay trực thăng cất cánh từ Tòa đại sứ Hoa Kỳ, những người trèo tường nhà và những người cố gắng bám mình lên máy bay ở Kabul là những hình ảnh gợi lại cho những gia đình miền Nam Việt Nam đã tuyệt vọng tìm cách trốn thoát trước khi quân cộng sản Bắc Việt Nam kéo đến.

Bà Thuận Lê Elston là một trong những người như thế. Bà đang học lớp ba thì gia đình rời Sài Gòn. Cha của bà là một cựu trung úy trong quân lực VNCH và là chủ bút của một tờ báo tiếng Anh vào thời điểm đó. Ngày nay bà là thành viên của ban biên tập USA Today. Bà đã viết về nỗi thống khổ mà bà và những người tị nạn khác từ Chiến tranh Việt Nam đang trải qua khi xem những cảnh tượng ở Kabul.

Bà Elston đã nói chuyện với Weekend Edition về cảm giác của cá nhân khi nhìn thấy những cảnh tượng ở Kabul, kinh nghiệm của bà khi trốn khỏi Việt Nam vào năm 1975 và thông điệp của bà đối với các gia đình Afghanistan đến Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn, bà kể lại khoảnh khắc khi bà cùng gia đình rời khỏi Việt Nam trên một chiếc máy bay chở hàng C-130 của Ngũ Giác Đài. Sau đó, gia đình bà đến Manila, sau đó đến Guam và nghe tin Sài Gòn thất thủ vào ngày 30 tháng 4. Cuối buổi phỏng vấn, bà Elston nói rằng Washington và Ngũ Giác Đài vẫn chưa học được gì từ sự sụp đổ của Sài Gòn, nhưng theo bà, tình hình tại Afghanistan hiện tại tệ hơn gấp nhiều lần.