22/07/2015 | 1

Nhiều người lớn tuổi mất tiền vì hẹn hò online

Nhiều người lớn tuổi mất tiền vì hẹn hò online

New York, New York. (CBS) – Hơn 6,400 người Mỹ bị lừa đảo sau khi vào các trang hẹn hò trên mạng trong những tháng cuối năm ngoái.

Theo FBI, những vụ lừa đảo khiến người sử dụng các trang hẹn hò mất hơn 80 triệu Mỹ kim. Nạn nhân thường là công dân lớn tuổi muốn tìm lại cảm giác của một thời hò hẹn cũ. Janet Cook là một trong số đó. Bà tâm sự mất chồng được 17 năm, trái tim luôn cô đơn nên dành nhiều thời gian trước chiếc máy computer để chơi game, và một hôm ngẫu nhiên bà tìm thấy một trang hẹn hò trên mạng. Sau khi ghi danh, ngay trong ngày đầu tiên bà gặp đúng đối tượng. Bà thích người này vì ông nói chuyện ngọt ngào vè dễ thương. Sau 4 tháng trò chuyện qua email lẫn điện thoại, nhưng chưa một lần hẹn hò ngoài đời, người đàn ông tự xưng là một nhà thầu ở Virginia đột nhiên bị mắc kẹt đâu đó ở châu Phi và đang bệnh nặng. Người này cần bà giúp đỡ viện phí và bà sẵn lòng mở hầu bao cho ông. Con số đề nghị tăng dần và đến khi bà quả phụ 76 tuổi giật mình thì số tiền tiết kiệm 300 ngàn Mỹ kim không còn nữa.

Barbara Hannah làm việc cho Cơ quan Bảo vệ Người Tiêu thụ, khuyên những người thích tìm cảm giác lạ trên mạng, đặc biệt là người lớn tuổi, nên thận trọng để không bị lừa đảo khi tìm đến những trang hẹn hò trên mạng. Càng lớn tuổi, họ càng trở thành con mồi ngây thơ và dễ tin. Thậm chí ban điều hành matchdotcom cũng khuyên thành viên không nên tiết lộ tình hình tài chính với đối tượng của họ. (Mai Đức)