19/05/2020 | 0

Nhiều người lao động lương thấp nhận được nhiều tiền từ trợ cấp thất nghiệp hơn công việc cũ của họ

Nhiều người lao động lương thấp nhận được nhiều tiền từ trợ cấp thất nghiệp hơn công việc cũ của họ

Ảnh: NPR

Đối với hàng triệu nhân viên đã mất việc trong đại dịch coronavirus, tiền thất nghiệp có thể trả cao hơn việc làm. Nghiên cứu mới cho thấy, đối với nhiều người lao động có mức lương thấp, các khoản trợ cấp thất nghiệp được tăng cường được hỗ trợ thông qua các biện pháp kích thích của liên bang vượt quá mức lương trước đây của họ.

Trong bài viết của các nhà kinh tế học Peter Ganong, Pascal Noel và Joseph Vavra từ đại học University of Chicago, khoảng 68% những người nhận trợ cấp thất nghiệp, nhận được nhiều tiền hỗ trợ hơn tiền lương tại chỗ làm cũ của họ. Mặc dù xu hướng này có thể nhìn thấy trên toàn quốc, nhưng nó đặc biệt phổ biến ở Alabama, Georgia, Mississippi và Montana.

Trợ cấp thất nghiệp tiểu bang thường dựa một phần vào thu nhập trước đây của công nhân và sẽ thay đổi tùy theo mỗi cá nhân. Các khoản thanh toán căn bản thay đổi từ 144 mỹ kim/tuần ở Tennessee đến 515 mỹ kim/tuần tại Massachusetts. Nhưng Đạo Luật CARES Act cung cấp cho tất cả người lao động thêm 600 mỹ kim mỗi tuần để thay thế thu nhập bị mất khi họ bị sa thải vì coronavirus. 3 nhà kinh tế nói trên cho biết hỗ trợ thất nghiệp mở rộng đã mang lại lợi ích cho “những người lao động có thu nhập thấp nhất”.

Ông Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, cho biết khoản viện trợ bổ sung là hợp lý trong 90 ngày, nhưng ông kêu gọi bất cứ ai có thể làm việc trong thời điểm này nên ngừng dựa vào số tiền đó và gia nhập lực lượng lao động.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Cơ Quan Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ có thể tiếp tục tăng lên 25% từ con số 14.7% hiện tại. Ngoài ra, nhiều người Hoa Kỳ vẫn đang gặp khó khăn trong việc xin hỗ trợ thất nghiệp. (BBT)

Cùng chuyên mục