28/01/2017 | 0

Nhiều người đi xuất khẩu lao động trở về lâm cảnh thất nghiệp

Nhiều người đi xuất khẩu lao động trở về lâm cảnh thất nghiệp

Ảnh: Vietnamnet

Trong khi nhà cầm quyền CSVN đề cao “xuất khẩu lao động” như là phương cách giảm bớt thất nghiệp và nâng cao tay nghề của công nhân Việt Nam, nhiều người đi làm việc ở nước ngoài trở về đã không thoát khỏi cảnh thất nghiệp.

Báo mạng Việt Nam News bằng tiếng Anh hôm Thứ Sáu 27/01 có bài xem xét hoàn cảnh của hàng ngàn công nhân Việt Nam trở về không tìm được cơ hội sử dụng kỹ năng học được ở nước ngoài. Một giới chức chính quyền ở xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình mô tả cái gọi là “vòng luẩn quẩn” khi người đi xuất khẩu lao động trở về xây nhà cửa, tiêu hết tiền, vay ngân hàng rồi lại tìm việc ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Thanh Hòa- cựu thứ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội- xác nhận rằng nhà cầm quyền chỉ có chính sách khuyến khích người lao động đi nước ngoài làm việc, chứ không có chính sách đưa họ hội nhập vào nền kinh tế nước nhà. Ông Masumi Higuma, đại diện pháp lý của Tổ Chức Phát Triển Nhân Lực Quốc Tế Nhật Bản ở Việt Nam, nhận định rằng tình trạng thất nghiệp đang chờ đợi các công nhân ở quê nhà, là một phần nguyên nhân khiến họ tìm mọi cách để lưu trú ở nước sở tại, kể cả những cách bất hợp pháp.

Được biết Cục Quản Lý Lao Động Nước Ngoài thuộc Bộ Lao Động từng có ý tưởng lập kho dữ liệu về công nhân ở nước ngoài. Nhưng kho dữ liệu này cho đến nay vẫn chưa hoạt động.

Huy Lam / SBTN