09/02/2020 | 25

Nhiều người di dân Việt Nam bị buôn lậu hoặc bán vào Vương Quốc Anh mỗi năm

Nhiều người di dân Việt Nam bị buôn lậu hoặc bán vào Vương Quốc Anh mỗi năm

Theo ABC News, một số lượng lớn người Việt tỵ nạn  bắt đầu đến Vương quốc Anh vào những năm 1980s, sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam vào năm 1975. Đơn cử là trường hợp của cô Đinh Thị Thanh.

Cô Thanh và mẹ trốn thoát cộng sản Việt Nam vào năm 1989 khi cô mới chỉ 18 tháng tuổi. Hai mẹ con lên một con tàu đến Nhật Bản từ thành phố hải cảng Hải Phòng của Việt Nam. Theo ABC News đưa tin, con tàu chật cứng hơn với 100 người khác. Tuy nhiên, con thuyền đã không đến được Nhật Bản, mà bị đắm trên bờ biển Hồng Kông. Vào thời điểm đó Hong Kong là thuộc địa của Anh Quốc. Mọi người trên tàu bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ vì xâm nhập bất hợp pháp. Thanh và mẹ của cô bị đưa vào trại tạm giam với nhiều người di dân và tị nạn khác. Họ sống ở đó gần hai năm. May mắn thay, hai mẹ con được một luật sư di trú người Anh giúp đỡ và giành được tự do tại phiên tòa. Thanh và mẹ cô đã có thể chuyển đến Vương quốc Anh và định cư tại London.

Tuy nhiên nhiều người di dân Việt Nam khác bắt đầu hành trình dài 6,000 dặm xuyên Á sang Tây Âu không may mắn như vậy. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, vào năm 2018 số người gốc Việt cư trú tại Vương quốc Anh ước tính có khoảng 23,000 người, với hàng chục ngàn người được cho là không có giấy tờ.

Theo một dự án nghiên cứu năm 2019 của các tổ chức từ thiện Anti-Slavery International, Every Child Protected Against Trafficking và Pacific Links Foundation, nhiều người di dân Việt Nam bị buôn lậu vào châu Âu và rất dễ bị buôn bán dọc theo hành trình hoặc ở điểm đến, thường là Vương quốc Anh. (BBT)