22/09/2021 | 1

Nhiều người di dân Haiti được thả vào Hoa Kỳ

Nhiều người di dân Haiti được thả vào Hoa Kỳ

Tin từ Del Rio, Texas – Nhiều người di dân Haiti cắm trại tại một thị trấn biên giới nhỏ của Texas đã được cho phép vào Hoa Kỳ, ngược lại với tuyên bố của chính quyền Tổng thống Biden rằng họ sẽ bị trục xuất ngay lập tức. AP dẫn lời một viên chức giấu tên cho biết người di dân Haiti được vào Hoa Kỳ trong những ngày qua lên đến hàng ngàn người. Nhiều người trong số đó nhận được thông báo rằng họ phải xuất hiện tại một văn phòng di dân trong vòng 60 ngày.

Trong những ngày qua, Bộ Nội an đã di tản những người Haiti từ Del Rio đến El Paso, Laredo và Rio Grande Valley bằng xe buýt, và đã bổ sung các chuyến bay đến Tucson, Arizona. Tại những địa điểm này, giấy tờ của họ sẽ được xem xét và giải quyết. Người di dân Haiti được cho phép vào Hoa Kỳ trong nỗ lực dọn dẹp các khu cắm trại ở dưới cây cầu tại Texas, mà theo dự đoán là có đến 14,000 người.

Thống đốc Texas Greg Abbott, trong chuyến thăm hôm thứ Ba (ngày 21 tháng 9) tới Del Rio, cho biết viên chức hàng đầu của quận nói với ông rằng số người di dân hiện tại vào khoảng 8,600. Các quy tắc để quyết định ai được bay đến Haiti và ai được vào Hoa Kỳ vẫn chưa được công bố, nhưng hai viên chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết những người trưởng thành độc thân sẽ ưu tiên bị trục xuất.

Trong khi đó, Mexico đã bắt đầu đưa người di dân Haiti ra khỏi biên giới Hoa Kỳ, và vấn đề di dân lậu đặt ra cho Tổng thống Joe Biden một thách thức nhân đạo và chính trị ngày càng tăng.