19/05/2020 | 86

Nhiều người đặt nghi vấn khi tín hữu Công Giáo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đức Giáo Hoàng John Paul II

Nhiều người đặt nghi vấn khi tín hữu Công Giáo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đức Giáo Hoàng John Paul II

Ảnh: Reuters

Tin từ WARSAW, Ba Lan – Vào hôm thứ Hai (18/5), Giáo hội Công giáo đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức Giáo hoàng John Paul II nhưng nhiều người vẫn còn đặt nghi vấn về việc liệu ngài đưa ra đủ nỗ lực chống lại nạn lạm dụng tình dục hay không.

Vào năm 1978, Đức Giáo Hoàng John Paul được bầu làm giáo hoàng không phải người Ý đầu tiên sau 455 năm, trở thành người Ba Lan nổi tiếng nhất trong thời hiện đại. Ngài trị vì gần 27 năm và người dân Ba Lan tìm đến ngài để được hướng dẫn trong thời gian chủ nghĩa cộng sản, cũng như trong những năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989. Ngài qua đời năm 2005 và được phong thánh vào năm 2014. Hầu hết các nhà sử học đều đồng tình rằng những thay đổi sẽ không diễn ra nhanh như vậy nếu không có sự ủng hộ của Đức Giáo hoàng đối với Solidarity.

Vào hôm thứ Hai (18/5), Đức Giáo Hoàng Francis vinh danh người tiền nhiệm của ngài bằng cách tổ chức Thánh lễ tại lăng mộ của Đức Giáo Hoàng John Paul ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Peter và Angelicum, trường đại học Rome nơi đức giáo hoàng tương lai theo học khi còn là một linh mục trẻ, và mở một viện văn hóa mang tên ngài.

Tại Krakow, thành phố nơi ngài làm giám mục, tổng giám mục và hồng y trong 20 năm, hàng chục người cầu nguyện, thắp nến và đặt hoa bên dưới cửa sổ của nơi cư trú từ nơi ngài phát biểu trước đám đông trong những chuyến trở về với tư cách là đức giáo hoàng. (BBT)