12/11/2019 | 0

Nhiều người dân Úc tìm nơi trú ẩn trước các vụ cháy rừng lớn

Nhiều người dân Úc tìm nơi trú ẩn trước các vụ cháy rừng lớn

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm Thứ Ba (12/11), hàng chục ngàn người Úc tìm nơi trú ẩn sau khi chính quyền khuyến cáo rằng đã quá muộn để họ rời khỏi nhà, khi các vụ cháy rừng hoành hành trên một khu vực rộng lớn tại bờ biển phía đông của Úc.

Các viên chức đưa ra 11 khuyến cáo khẩn cấp ở New South Wales (NSW), mỗi khuyến cáo được áp dụng cho nhiều cộng đồng, khi hơn một nửa trong số 71 đám cháy trên toàn tiểu bang bùng phát một cách không kiểm soát trong điều kiện “thảm khốc”. Cháy rừng là một mối đe dọa phổ biến và chết người trong mùa hè nóng và khô ở Úc. Nhưng độ dữ dội và thời điểm bùng phát sớm trong năm nay ở nam bán cầu khiến nhiều người bất ngờ. Các đám cháy bùng phát mạnh do điều kiện khô hạn sau ba năm hạn hán ở các vùng thuộc tiểu bang New South Wales và Queensland. Các chuyên gia cho rằng tình trạng này bị trầm trọng hóa do biến đổi khí hậu.

Đợt bùng phát hiện tại giết chết ba người, và phá hủy hơn 150 ngôi nhà vào cuối tuần qua, và được thổi bùng lên bởi sự kết hợp chưa từng có của nhiệt độ cao và gió mạnh. Tại thị trấn nhỏ Wauchope, 400 km (249 dặm) về phía bắc Sydney, người dân di dời hàng trăm gia súc đến khu đất  nằm gần trung tâm thành phố, khi đám cháy lan tới. (Mộc Miên)