Nhiều người dân phản đối việc kết nghĩa của thành phố Irvine với Nha Trang

Nhiều người dân phản đối việc kết nghĩa của thành phố Irvine với Nha Trang

Đề tài kết nghĩa với thành phố Nha Trang-Việt Nam của thành phố Irvine đang được nhiều cư dân gốc Việt phản đối. Hội đồng Thành phố Irvine sẽ xem xét sự việc này trong cuộc họp vào lúc 4 giờ chiều thứ Ba ngày 8 tháng Tư.
Bà Pam Perkin phó thư ký thành phố cho biết sẽ thảo luận chứ việc bỏ phiếu hay không thì tùy ban Hội đồng thành phố quyết định. Các vị dân cử cùng nhiều người đã lên tiếng phản đối việc kết nghĩa giữa Irvine và Nha Trang và cho đó là sự bêu xấu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung và 8000 người Việt sinh sống tại Irvine nói riêng và nếu hội đồng chấp thuận thì khi có phái đoàn VN đến Irvine công khai thì sẽ có lá cờ cộng sản xuất hiện, người Việt tị nạn phản đối kết nghĩa với một thành phố trong một quốc gia cộng sản.
Ngoài Nha Trang, Irvine cũng muốn kết nghĩa với hai thành phố Baoji của Trung Quốc và Karachi của Pakistan và hy vọng việc kết nghĩa sẽ là một tấm thảm nhiều màu sắc văn hóa làm cho Irvine trở thành một thành phố đa dạng đặc biệt. Chương Trình Kết Nghĩa Các Thành Phố là cách để thành phố mở ra các quan hệ, dựa trên căn bản giữa các chính quyền địa phương với nhau, với các thành phố quốc tế, qua thỏa thuận kết nghĩa, mang tính chính thức ít hơn. (T. Lan)