21/06/2020 | 11

Nhiều người dân phải nộp tiền để uỷ ban xã trả tiền nợ quán xá

Nhiều người dân phải nộp tiền để uỷ ban xã trả tiền nợ quán xá

Ông Nguyễn Ngọc Thành và giấy biên nhận (Ảnh: NLĐ)

Tin Vietnam.- Báo Người lao động ngày 18 tháng 6 năm 2020 loan tin, nhiều gia đình ở huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã bị buộc phải nộp số tiền cả chục triệu đồng cho Uỷ ban xã Hải Phúc trả tiền nợ quán xá và xây dựng nhà văn hoá.

Việc thu tiền này được Uỷ ban xã Hải Phúc thu một cách mập mờ, dùng thủ đoạn đánh vào nhu cầu và tâm lý sợ hãi của người dân để lấy tiền một cách dễ dàng.

Giấy biên nhận (Người lao động)

Ông Nguyễn Ngọc Thành, 55 tuổi, cho biết, vào năm 2004, gia đình ông khai hoang được gần 2 ha đất ở thôn 5, xã Hải Phúc để trồng rừng. Từ đó trở đi gia đình ông Thành phải đóng tiền thuê mượn đất cho xã Hải Phúc với thời hạn 5 năm 1 lần.

Đến tháng 11 năm 2019, Uỷ ban xã Hải Phúc bắt đầu thực hiện lập biên bản giao đất trên thực địa cho người dân, trong đó có gia đình ông Thành để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này, Uỷ ban xã Hải Phúc yêu cầu gia đình ông Thành và nhiều gia đình khác phải nộp tiền cho xã theo mức 15 triệu đồng/ha đất.

Vì lo sợ bị xã lấy lại đất nên gia đình ông Thành đã vay mượn số tiền 25.5 triệu đồng tương đương với gần 2 ha đất ông đang canh tác để đưa cho Uỷ ban. Sau khi thu tiền, phía Uỷ ban không đưa cho người dân bất kỳ biên nhận nào. Đến khi ông Thành đòi thì phía xã mới đưa cho tờ giấy nhận “tiền mượn đất”.

Ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch xã đã chối sự việc trên, và giải thích là người dân đã tự nguyện đóng tiền để cho xã trả tiền nợ quán xá, và xây dựng nhà văn hoá thôn Tà Lang.

An Nhiên