21/08/2020 | 20

Nhiều người dân phải ngụp lặn dưới nước để cắt lúa vì nhà cầm quyền chặn dòng chảy

Nhiều người dân phải ngụp lặn dưới nước để cắt lúa vì nhà cầm quyền chặn dòng chảy

Người dân thu hoạch lúa khi mực nước đến ngang ngực (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 21 tháng 8 năm 2020 loan tin, hàng chục gia đình ở xã Cư San, huyện M’Đrắk, tỉnh Đăk Lăk đang phải ngụp lặn dưới nước để thu hoạch lúa non sau khi bị nhà cầm quyền tỉnh Đăk Lăk đắp đập, chặn dòng nước nhấn chìm hoa màu của họ.

Theo báo Tuổi trẻ, vào năm 2009, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cộng sản Việt Nam đã phê duyệt dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng ở tỉnh Đăk Lăk với diện tích gần 2,300ha đất, và hơn 663 gia đình buộc phải di cư để nhường chỗ cho dự án.

Sự việc đã diễn ra 11 năm nay, nhưng nhà cầm quyền tỉnh Đăk Lắk vẫn chưa thuê cố vấn đo vẽ trích lục, bản đồ giải thửa để lên phương án đền bù cho người dân cũng như san bằng mặt đất tại địa phương. Tuy nhiên, việc xây dựng dự án hồ thuỷ lợi với số vốn 4,400 tỷ đồng vẫn được thực hiện như bình thường. Đến tháng 3 năm 2020, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cộng sản đã đồng ý cho nhà cầm quyền tỉnh Đăk Lăk chặn dòng tích nước, thực hiện công trình đập chính của dự án. Trong khi đó, phía trên con đập đang có 800 ha diện tích cây trồng của gần 700 gia đình nông dân.

Việc đắp đập chặn dòng cộng với mưa lũ đổ về đã khiến nhiều diện tích lúa, và hoa màu của người dân bị chìm trong biển nước. Quá tiếc của, nhiều người dân đã phải ngụp lặn dưới nước để cắt lúa.

Ông Giàng Seo Chúng bất mãn nói, nước lũ đã cướp mất mùa thu hoạch của gia đình ông do nhà cầm quyền đắp đập, chặn dòng mà chưa bồi thường. Ông Chúng cho biết thêm, nước dâng bất ngờ đã khiến cả làng ông bị ngập, bị cô lập, việc thu hoạch lúa cũng chỉ là vớt vát lại chút công sức đã bỏ ra chứ lúa vẫn còn non mà đã bị ngập dưới nước.

An Nhiên