29/10/2021 | 43

Nhiều người dân ở Sài Gòn gặp vấn đề tâm thần sau thời gian áp dụng biện pháp khẩn cấp

Nhiều người dân ở Sài Gòn gặp vấn đề tâm thần sau thời gian áp dụng biện pháp khẩn cấp

Hình minh hoạ- Nguồn hình sở Y tế TPHCM

Tin Saigon.- Báo Vnexpress ngày 28 tháng 10 năm 2021 loan tin, sau khi nhà cầm quyền Cộng sản tại Sài Gòn chấm dứt áp dụng biện pháp khẩn cấp trên toàn thành phố thì nhiều người phải vào bệnh viện vì gặp vấn đề về tâm thần.

Theo thông tin từ bệnh viện đại học Y Dược, hiện tại mỗi ngày có khoảng 10 người đến khám tâm lý, một số người ghi danh trễ phải ra về. Trong số những người đến khám thì có 95% người ở độ tuổi từ 25 đến 50. Kết quả khảo sát của bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện tại bệnh viện Hồi sức Covid-19 ở Thủ Đức từ tháng 9 cho biết, 53.3% bệnh nhân đang điều trị bị rối loạn lo âu; 16.7% bị stress, và 20% bị trầm cảm. Còn đối với những bệnh nhân từng thở HFNC, thở oxygen thì tỷ lệ trầm cảm, và rối loạn lo âu lên đến 66%. Có khoảng 67% bệnh nhân mong muốn được cố vấn, hỗ trợ tâm lý trong điều trị và sau khi xuất viện.

Phòng khám Tâm lý bệnh viện đại học Y dược kể về trường hợp của bệnh nhân Thuỳ Liên, 25 tuổi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng muốn tự sát, cào cấu khắp người, gào khóc liên tục. Trước dịch, Liên và người yêu dự định kết hôn nhưng phải hoãn nhiều lần vì nhà cầm quyền chống dịch Covid. Trong thời gian này, công việc của Liên gặp nhiều khó khăn, thu nhập giảm, và việc ở trong nhà quá lâu đã khiến Liên và người yêu nảy sinh mâu thuẫn, khó hàn gắn. Lâu dần, Liên không làm chủ được cảm xúc, muốn cắt, tay chân để tự sát.

Bác sĩ Lâm Hiếu Minh cho biết, có 3 nhóm bệnh nhân đến khám tâm lý sau khi nhà cầm quyền chấm dứt áp dụng biện pháp khẩn cấp là, người từng có vấn đề bị tâm lý đã điều trị khỏi nhưng lại tái phát do ảnh hưởng Covid; thứ hai là nhóm bệnh nhân mới do yếu tố kinh tế như phá sản, thất nghiệp, bế tắc trong cuộc sống; và nhóm thứ 3 là những người có người thân bị nhiễm dịch, hoặc nhiễm dịch, chịu nhiều đau thương sau đại dịch.

An Nhiên