08/08/2018 | 4

Nhiều người biểu tình ở Đồng Nai bị dọa nhốt chung với phạm nhân nhiễm HIV

Nhiều người biểu tình ở Đồng Nai bị dọa nhốt chung với phạm nhân nhiễm HIV

Ảnh: infonet

Một nhóm người biểu tình vừa bị kết án tù ở Đồng Nai đang bị nhân viên trại giam ngăn cản kháng cáo với lời hù dọa sẽ “nhốt chung với những người bị nhiễm HIV”.

Đó là theo luật sư Đặng Đình Mạnh, người đang cố vấn cho 11 trong số 20 người bị kết án vì tham gia biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng ở Đồng Nai trong thượng tuần tháng 6 vừa qua. Theo đài VOA, luật sư Mạnh hôm Thứ Ba 7 tháng 8 gửi đơn cho giới hữu trách đề nghị kiểm tra, giám sát và giải quyết việc nhiều thân chủ của ông bị đe dọa và ngăn cản kháng cáo.

Trong phiên xử sơ thẩm vào ngày 30 tháng 7 vừa qua, tòa án thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tuyên án 20 người tham gia cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6, với những bản án từ 8 đến 18 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”. Sau phiên xử, gia đình của 11 trong số 20 người đã đến nhờ luật sư Đặng Đình Mạnh cố vấn về thủ tục kháng cáo. Luật sư Mạnh cho biết cách đây mấy ngày, ông liên tiếp nhận được sự phản ánh từ gia đình các thân chủ của ông, cho biết họ bị nhân viên cai tù đe dọa là không được phép kháng cáo. Nếu kháng cáo, họ sẽ bị đưa qua giam chung với những người bị HIV.

Theo lời luật sư Mạnh, những người bị đe dọa đều là nữ giới và đang bị giam tại trại giam của công an thành phố Biên Hòa. Luật sư Mạnh nói ông “không tự tiện suy diễn sự việc được thực hiện có hệ thống hoặc có chủ trương”, nhưng “sự phản ánh nhiều trường hợp về chung một sự việc của các gia đình bị cáo như vậy cho thấy đây không chỉ là hành vi đơn lẻ”.

Vẫn theo VOA, thân nhân của các nữ tù nhân đang bị giam giữ tại trại giam này cho biết, người thân của họ đang trong tình trạng rất sợ hãi. Có người còn yêu cầu gia đình “chạy tiền cho cán bộ”, với giá 4 triệu đồng, để khỏi bị chuyển sang nhốt chung với người nhiễm HIV.

Huy Lam / SBTN