13/08/2022 | 103

Nhiều người bất mãn vì làm ăn thua lỗ nhưng vẫn bị nhà cầm quyền “đè” ra thu thuế thu nhập cá nhân

Nhiều người bất mãn vì làm ăn thua lỗ nhưng vẫn bị nhà cầm quyền “đè” ra thu thuế thu nhập cá nhân

Thu thuế- Nguồn hình Ngọc Phượng, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 13 tháng 8 năm 2022 loan tin, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú, chuyên gia về thuế cho biết, nhiều người dân làm ăn thua lỗ mà vẫn phải nộp thuế thì cho thấy nhà cầm quyền đang có chính sách lạm thu, tận thu, trái với bản chất của thuế thu nhập là tính thuế trên phần lãi của người lao động.

Theo dữ kiện của Bộ Tài chính Cộng sản công bố, tính trong 7 tháng đầu năm, nhà cầm quyền đã thu được 106,000 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân của người dân, đạt 90.1% dự toán. Con số này làm cho nhiều nhà đầu tư chứng khoán không vui, thậm chí bất mãn vì từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư chứng khoán phải chịu lỗ để bán cổ phiếu.

Ông Hùng, một nhà đầu tư chứng khoán cho biết, ông mua giá 22 nhưng phải bán lỗ còn 18, thậm chí là 16, ông bị thiệt hại lớn, và bất mãn hơn khi không có thu nhập mà vẫn bị cơ quan thuế “đè” ra thu thuế thu nhập cá nhân.

Không chỉ nhà đầu tư chứng khoán, mà những người kinh doanh bất động sản phải vay ngân hàng để đầu tư, nhưng tiền lãi vay của họ không được trừ trước khi tính thuế, và dù bị bán lỗ nhưng họ vẫn phải nộp thuế 2% giá trị chuyển nhượng, làm cho họ bị thiệt đến 2 lần. Tình trạng này được ông tú đánh giá là rất bất hợp lý trong suốt nhiều năm qua. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán dù bị lỗ hay lãi vẫn phải bị nộp thuế 0.1% trên doanh thu, còn đối với bất động sản là 2% giá trị chuyển nhượng.

An Nhiên