Nhiều ngư dân Việt vùng vịnh Mexico sẽ được BP bồi thường

Nhiều ngư dân Việt vùng vịnh Mexico sẽ được BP bồi thường

BP rút đơn khiếu nại

Một thẩm phán liên bang ở New Orleans hôm qua (2 tháng 5) cho phép BP rút đơn khiếu nại, nhằm khỏi phải trả nửa còn lại của số tiền bồi thường tổng cộng 2.3 tỉ Mỹ kim đã cam kết dành cho kỹ nghệ hải sản.

Thảm hoạ tràn dầu năm 2010 đã đổ hơn 4 triệu thùng dầu thô vào Vịnh Mexico, khiến cho ngư nghiệp dừng hoạt động và bờ biển bị ô nhiễm tại 5 tiểu bang Hoa Kỳ. BP đã trả hơn 1 tỉ Mỹ kim tiền bồi thường, nhưng không chịu trả phần còn lại, vì cho rằng các luật sư đại diện cho kỹ nghệ hải sản đã thổi phồng con số ngư dân gốc Á (trong đó có Việt Nam), để đòi bồi thường nhiều hơn tới hàng trăm triệu Mỹ kim.

Cách đây khoảng 2 năm, BP ngưng trả tiền bồi thường sau khi khám phá ra những dấu hiệu bất thường trong danh sách thân chủ của một công ty luật.

Ông Mikal Watts, một luật sư ở Texas, hồi năm ngoái bị truy tố về tội khai man về việc đại diện cho hơn 40,000 ngư dân, hầu hết là người Mỹ gốc Việt, trong vụ kiện BP đòi tiền bồi thường.

BP và các công tố viên liên bang nói rằng, danh sách thân chủ của ông Watts bao gồm nhiều tên và số an sinh xã hội giả, tên của người đã qua đời và cả một con chó.

Bà Tammy Trần, một phát ngôn nhân và cũng là luật sư của nhiều người trong cộng đồng Việt tại khu vực bờ biển Vịnh Mexico, đã đệ nạp một đơn kiện ông Watts về tội lừa đảo. Bà nói rằng hồ sơ của vụ kiện đó cho thấy hầu hết những ngư dân gốc Việt có tên trong danh sách thân chủ gây tranh cãi, là những người thật, hứng chịu những thiệt hại thật và cần phải được BP đền bù.

Án lệnh của tòa không xác định BP sẽ bắt đầu trả khoản tiền bồi thường còn lại cho các ngư dân vào lúc nào.

Huy Lam / SBTN