16/07/2015 | 0

Nhiều ngôi mộ người việt bị đập phá ở Campuchia

Nhiều ngôi mộ người việt bị đập phá ở Campuchia

Video về hành động đó được truyền tải trên mạng internet khiến cộng đồng người Việt tại Campuchia phẫn nộ. Tại khu nghĩa địa thuộc ấp Knong Prek, xã Prek Koy, huyện Sa Ang, tỉnh Kandal có trên 300 ngôi mộ của người Việt theo cả Công giáo và Phật giáo, thì có 16 ngôi mộ bị đập phá cây thánh giá và phần bia, một số ngôi mộ bị đập nát phần di ảnh của người quá cố. Những ngôi mộ bị đập phá này nằm ở hàng phía trước, dọc bên đường. Những ngôi mộ ở phía sau không bị gì.

Thầy Nguyễn Văn Thọ, phụ trách thánh lễ ở nhà thờ họ đạo Sa Ang trên 20 năm cho biết đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Trong đợt bầu cử năm 2013, thì đất thánh của người Công giáo bị đập phá 2 lần. Mới đây họ đập thêm của Phật giáo. Một người Việt không muốn nêu tên cho rằng việc phá hoại mồ mả này có thể có liên quan đến một số mâu thuẫn biên giới Việt Nam – Campuchia đang diễn ra. Rất có thể những thành phần phá hoại này mang nặng tư tưởng phân biệt dân tộc và muốn trả thù người Việt.

Cũng theo người dân ở đây thì việc đập phá được thực hiện có quy mô và gây thiệt hại cao. Hơn nữa những người này còn cố ý quay video để phổ biến chứng tỏ đây là hành vi cố ý phá hoại và gây hấn. Ông Phó Cảnh sát Trưởng huyện Sa Ang cho biết không thể đưa ra bình luận gì vì sự việc vẫn đang nằm trong vòng điều tra.

Thanh Lan / SBTN