23/05/2015 | 0

Nhiều nghi vấn về xe kéo vua Thành Thái đấu giá từ Pháp

Nhiều nghi vấn về xe kéo vua Thành Thái đấu giá từ Pháp

Hiện vật được đưa về Việt Nam và đang được trưng bày tại cung Diên Thọ, khu vực sinh hoạt của các hoàng thái hậu triều Nguyễn. Nhiều nhà chuyên môn đã đến xem, và tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của chiếc xe vua Thành Thái tặng mẹ là hoàng thái hậu Từ Minh.

Nhà nghiên cứu Phan Thuận An, chuyên gia về triều Nguyễn, sau khi xem xong chiếc xe cho biết thấy ngờ ngợ, vì xe chỉ trang trí hình cỏ hoa. Chiếc xe có vẻ bình dân như của một ông quan bình thường, không có dấu hiệu gì là của hoàng thái hậu.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, nguyên giám đốc Sở Văn hóa thông tin Thừa Thiên – Huế, cho rằng chiếc xe này không thể do vua đặt làm tặng mẹ. Vì trên xe không có biểu tượng của hoàng triều, đó là chim phượng hoàng dành cho nữ giới bậc cao quý trong hoàng gia. Lẽ ra phải phủ bằng chất liệu sơn son thếp vàng thì xe lại khảm xà cừ trên sơn mài đen, chất liệu phổ biến trong dân gian.

Trên tờ giấy viết tay được cho của vua Thành Thái do nhà đấu giá Rouillac cung cấp ghi: “Huế ngày 18-10-1907. Tờ giao kết sự trả tiền rồi. 400 đồng. Có báng một cái xe Victoria, và 3 con ngựa, và đồ Bắc-kế, 1 xe tay cẩn xà cừ, 1 cái giường An Nam, 1 cái giường Tây. Những vật đó đều là báng cho P.Jourdan. Thành Thái”.

Người mua là ông Prosper Jourdan – đội trưởng đội cận vệ của nhà vua lúc bấy giờ. Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn nói cho dù đúng là chữ viết và chữ ký của vua đi nữa (các chuyên gia mới chỉ xem qua ảnh chụp – PV) thì nội dung trên cũng không ghi rõ vua đặt làm để tặng mẹ.

Nhà đấu giá Rouillac khẳng định xe do vua Thành Thái đặt làm tặng mẹ, sau khi mẹ qua đời vào năm 1906, đến năm 1907 thì vua bán đi. Chi tiết này cũng nói rõ hiện vật có kèm theo một tập hồ sơ hoàn chỉnh, gồm thư từ, ghi chú, các bài báo giới thiệu về chiếc xe kéo ấn hành ở Pháp năm 1907, đặc biệt là tờ giấy biên nhận do chính vua Thành Thái viết và ký tên. Ông Hải cũng cho biết đang chờ tòa đại sứ Việt Nam tại Pháp chuyển bộ hồ sơ hiện vật về, sẽ công bố và tiếp tục nghiên cứu để làm sáng tỏ những nghi vấn của dư luận.

Thanh Lan / SBTN