19/10/2014 | 0

Nhiều nghi vấn trong điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp

Nhiều nghi vấn trong điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp

Liên quan đến vụ tàu Sunrise 689 bị cướp 1,500 tấn dầu hôm 3 tháng 10, vào sáng ngày 16 tháng 10, lực lượng C45 đã lần lượt tiến hành lấy lời khai của 18 thuyền viên trên tàu.

Qua kiểm tra ban đầu cho thấy hộp đen, thiết bị ghi dữ liệu tàu hành trình trên tàu Sunrise 689 đã bị mất. Nhưng thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng khẳng định tàu vẫn còn hộp đen, chỉ bị mất USB lưu trữ dữ liệu. Cùng ngày, cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã khám nghiệm lại toàn bộ hiện trường chiếc tàu Sunrise 689 từ đầu. Do vụ án có nhiều tình tiết nghi vấn, lời khai của thuyền viên cũng như thuyền trưởng, lái tàu không giống nhau, chưa xác định được rõ, cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lại toàn bộ lời khai đối với thuyền trưởng và các thuyền viên.

Nhiều nghi vấn đặt ra về vụ cướp bí ẩn này. Khi cướp biển áp sát tàu Sunrise 689 bằng canô trong khi thành tàu chở dầu này rất cao, việc lên tàu không thể diễn ra nhanh chóng đến mức thuyền viên không kịp phản ứng, để đến nỗi cả đội bị tóm. Hơn nữa, có thuyền viên còn kịp chạy về phòng cất tài sản, mà lại không cấp báo cho thuyền trưởng để kịp thời nhấn nút báo động hoặc tự mình phát tín hiệu cầu cứu bằng điện thoại và nhiều phương tiện khác có trên tàu.

Tàu chở dầu là một trong những loại tàu hiện đại nhất trong số các loại tàu chở hàng hóa. Tàu Sunrise 689 cũng có thiết kế hai nút báo động. Khi gặp nạn, thuyền trưởng chỉ cần ấn một cái nút là hệ thống hàng hải trên tất cả thế giới đều biết tàu gặp nạn. Thời gian bọn cướp lên tàu, tấn công đầu tiên ở trên boong, thuyền trưởng có điều kiện nắm được tình hình và báo động được trước khi bọn cướp xông đến cabin. Tuy nhiên, con tàu đã mất tích một cách im ắng, không phát ra bất kỳ tín hiệu kêu cứu nào.

Việc bọn cướp nắm được rành rẽ đường đi nước bước, cách bố trí trên tàu, tấn công bất ngờ, không mất sức mà dễ dàng khống chế toàn bộ thủy thủ đoàn, cướp đi hơn 1,500 tấn dầu là con số rất lớn, cần có tàu lớn chuyên dụng để chuyển đi cho thấy có sự sắp xếp nhịp nhàng, chặt chẽ, chính xác trong phi vụ này và với những người đa nghi thì họ không loại trừ khả năng ở đây có sự thông đồng, tiếp sức từ bên trong. (T. Lan)