14/08/2020 | 21

Nhiều nghị sỹ Asean kêu gọi CSVN phóng thích tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển 

Nhiều nghị sỹ Asean kêu gọi CSVN phóng thích tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển 

Ông Nguyễn Bắc Truyển trong phiên toà năm 2018 (Dân Làm Báo)

Tin từ Jakarta: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin 65 nghị viên đương nhiệm và 28 cựu nghị viên từ 28 quốc gia châu Á đã ký thư ngỏ gửi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kêu gọi phóng thích tù lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, người đang thi hành án tù 11 năm về tội danh “lật đổ chế độ” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999.

Dẫn nguồn tin từ nhóm nghị sỹ nhân quyền ASEAN (ASEAN Parliamentarians for Human rights), RFA cho biết thư ngỏ này nêu ba điểm chính.

Thứ nhất, là trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Bắc Truyển, và tất cả những người hiện đang bị giam cầm chỉ vì thực thi một cách ôn hòa các quyền con người gồm cả quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.

Thứ hai, bảo đảm rằng tất cả các tổ chức và nhóm tôn giáo, đặc biệt là những tổ chức và nhóm chưa được ghi danh và không được công nhận, có thể thực hiện quyền tự do tôn giáo hoặc niềm tin và tiến hành các hoạt động tôn giáo một cách tự do và họ không bị đe dọa, tra tấn hoặc đối xử tệ bạc, giam giữ hoặc bị bỏ tù vì việc thực hành đức tin một cách ôn hòa.

Thứ ba, đảm bảo tất cả luật pháp trong nước liên quan đến các vấn đề tôn giáo, bao gồm cả Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo, tuân thủ chuẩn mực nhân quyền quốc tế, bao gồm cả Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị.

Xin nhắc lại, ông Truyển cùng với một số thành viên Hội Anh em Dân chủ bị bắt ngày 30/7/2017. Họ bị kết án từ 7 đến 15 năm tù giam cùng vì cáo buộc “lật đổ chế độ.”

Quốc Tuấn