30/05/2021 | 18

Nhiều nghi can bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội nói rằng họ bị lừa bởi các thông tin sai lệch về bầu cử

Nhiều nghi can bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội nói rằng họ bị lừa bởi các thông tin sai lệch về bầu cử

Tin từ Providence, Rhode Island – Những tuyên bố sai sự thật về cuộc bầu cử tổng thống 2020 đã dẫn đến cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Hiện tại, những nghi can tham gia cuộc bạo loạn đang phải đối mặt với các tội hình sự hy vọng rằng họ có thể giảm nhẹ tội bằng cách lập luận rằng họ đã bị lừa dối bởi những tuyên bố sai lệch nói trên.

Các luật sư của ít nhất ba bị cáo bị buộc tội liên quan đến cuộc bạo loạn cho biết họ sẽ đổ lỗi cho thông tin sai lệch về bầu cử và các thuyết âm mưu, phần lớn trong số đó do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra. Các luật sư nói rằng những người phát tán thông tin sai lệch đó phải chịu trách nhiệm về bạo lực tương tự những người tham gia vào cuộc bạo loạn.

Sau khi Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái, ông Trump và các đồng minh của ông liên tục khẳng định rằng cuộc bầu cử “đã bị đánh cắp,” mặc dù các tuyên bố của ông Trump về gian lận cử tri đã nhiều lần bị các viên chức, các chuyên gia bên ngoài và tòa án ở một số tiểu bang và chính Bộ trưởng Tư pháp của ông Trump phủ nhận.

Trong nhiều trường hợp, những tuyên bố vô căn cứ về các lá phiếu bị hủy, gian lận phiếu bầu và các viên chức bầu cử tham nhũng đã được khuếch đại trên mạng xã hội, khiến ông Trump làm xói mòn niềm tin vào cuộc bầu cử ngay cả từ rất lâu trước khi cuộc bầu cử xảy ra. Những lập luận của các bị cáo nhấn mạnh các thông tin sai lệch đã phần nào dẫn đến cuộc bạo loạn, cũng như việc khiến hàng triệu người khác vẫn tin nhầm rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận.