25/02/2016 | 2

Nhiều ngân hàng thua lỗ trong kinh doanh ngoại hối năm 2015

Nhiều ngân hàng thua lỗ trong kinh doanh ngoại hối năm 2015

Cụ thể, VPBank là ngân hàng thiệt hại nhiều nhất. Trong quý IV/2015, ngân hàng này đã lỗ gần 200 tỷ đồng vì ngoại hối, lũy kế cả năm lỗ 290 tỷ đồng. Năm trước, hoạt động này cũng khiến VPBank lỗ 90 tỷ đồng.

Tiếp sau là các ngân hàng Techcombank trong quý cả năm lỗ 192 tỷ đồng ; VIB năm 2014 lỗ 24 tỷ đồng và kết thúc năm 2015 lỗ thêm 10.5 tỷ đồng nữa ; Sacombank lỗ hơn 29 tỷ đồng trong quý IV/2015 ; Eximbank lỗ trở lại với 6.6 tỷ đồng trong quý IV/2015, … Nhưng bất ngờ hơn cả là VietinBank – một trong bốn ngân hàng lớn nhất Việt Nam cũng chịu thua lỗ trong quý IV vừa qua với 75 tỷ đồng.

Chuyên gia ngành ngân hàng nhận định, lợi nhuận kinh doanh ngoại hối phụ thuộc lớn vào biến động của tỷ giá, trong khi năm 2015 tỷ giá diễn biến phức tạp. Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá tới 3 lần và 2 lần nới biên độ, khiến cho tiền đồng giảm giá tổng cộng hơn 5% so với Mỹ kim, cùng với việc hạ lãi suất tiền gửi Mỹ kim về 0% đã khiến các ngân hàng thương mại phải liên tục thay đổi để thích ứng với thị trường. Diễn biến đó theo sau việc Trung Cộng phá giá đồng Nhân dân tệ. Ngân hàng nhà nước CSVN đã có động thái tương tự nhằm tránh thiệt hại trong hoạt động xuất khẩu, nhất là trong quan hệ thương mại với Trung Cộng.

Theo chuyên gia ngân hàng – TS. Nguyễn Trí Hiếu, các ngân hàng Việt Nam thường vay Mỹ kim rồi bán ra đổi lấy tiền đồng gửi trên thị trường liên ngân hàng, hoặc cho vay các tổ chức kinh tế và thị trường dân cư đến khi có giao dịch thanh toán, ngân hàng sẽ phải mua Mỹ kim trở lại với mức giá theo biến động thị trường. Đó là những nguyên nhân gây thua lỗ trong kinh doanh ngoại hối năm 2015.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Vietcombank vẫn lạc quan về lĩnh vực kinh doanh này trong năm 2016. Họ tin rằng với cơ chế “tỷ giá trung tâm” linh hoạt thay đổi theo ngày, biên độ lớn hơn có thể giúp cải thiện tình hình.

Nhật Nam / SBTN